Thứ hai, 18/03/2024, 10:26 (GMT+7)

9 bước để mua nhà theo cách thông minh nhất

Muốn mua được một ngôi nhà đẹp, rẻ mà chất lượng, bạn nên học hỏi những kinh nghiệm từ các chuyên gia.

1. Xác định ngân sách

mua nha
Xác định ngân sách mua nhà

Việc quan trọng nhất để quyết định xem có nên mua nhà hay không và mua trong khoảng giá nào là xác định ngân sách của bạn. Bạn cần tính đến các yếu tố như tình hình kinh tế, khả năng vay vốn và áp lực tài chính có thể xảy ra trong tương lai. Việc có ngân sách rõ ràng có thể giúp chúng ta tránh mua nhiều hơn mức chúng ta có thể mua được.

2. Chọn địa điểm

Bạn muốn nhà ở vị trí nào? Gần hay xa trung tâm, bao gồm những tiện ích nào? Lựa chọn vị trí phù hợp với bản thân và công việc là một trong những yếu tố then chốt để mua nhà. Giá nhà cần phù hợp với sự thuận tiện về giao thông, giáo dục, sinh hoạt… ở những địa điểm khác nhau sẽ có tác động quan trọng đến cuộc sống. Vì vậy, khi lựa chọn địa điểm, bạn cần xem xét toàn diện nhu cầu và mong muốn của mình.

3. Lựa chọn nhà phát triển bất động sản đáng tin

Khi mua một ngôi nhà mới, bạn có thể không tìm được hết những lựa chọn thích hợp mà cần thông qua các nhà môi giới bất động sản. Bạn cần biết độ tin cậy và sức mạnh của nhà phát triển bất động sản. Bằng cách kiểm tra trình độ chuyên môn của chủ đầu tư, lịch sử dự án, đánh giá của người dùng và thông tin khác… giúp bạn đưa ra quyết định mua nhà sáng suốt hơn.

4. Nghiên cứu quy hoạch bất động sản

Khi mua một ngôi nhà mới, việc hiểu rõ cách bố trí của ngôi nhà là điều bắt buộc. Các yếu tố bao gồm tỷ lệ phủ xanh, cơ sở vật chất hỗ trợ, biện pháp an ninh… sẽ có tác động đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, bằng cách nghiên cứu kế hoạch bất động sản, bạn có thể đánh giá tốt hơn giá trị và sự phù hợp của ngôi nhà của mình.

5. Kiểm tra chất lượng ngôi nhà thật kỹ

mua nha
Xem xét kỹ từng nơi trong nhà

Trước khi mua nhà, bạn cần kiểm tra kỹ chất lượng ngôi nhà, bao gồm kiểm tra kết cấu nhà, chất lượng trang trí, thiết bị điện nước, đồ nội thất (nếu có)... Nếu điều kiện cho phép, tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia tiến hành kiểm tra nhà để tránh mua phải nhà có vấn đề.

6. Chú ý đến các điều khoản pháp lý

Những điều khoản pháp lý trong hợp đồng mua bán nhà là những điều bạn phải đọc và tìm hiểu kỹ, thậm chí cần nghiên cứu nhiều lần. Đặc biệt, các điều khoản liên quan đến quyền sở hữu tài sản, thỏa thuận phá dỡ, chính sách trả phòng… Nắm được chắc chắn quyền lợi và trách nhiệm của người mua sẽ giúp bạn không phải chịu những tổn thất bất ngờ khi một chính sách nào đó thay đổi.

7. Lựa chọn phương án vay cẩn thận

Nếu ngôi nhà vừa tầm ngân sách thì thật tuyệt vời. Nhưng nếu bạn còn thiếu và phải vạy thêm, hãy lựa chọn khoản vay phù hợp và nơi vay tiền phù họp. Xem xét các phương thức vay khác nhau như trả nợ cố định, gốc và lãi bằng nhau tùy theo tình hình tài chính cũng như kế hoạch tương lai của bạn để đảm bảo có thể trả nợ đúng hạn và giảm chi phí lãi vay.

8. Chú ý đến thuế, phí

mua nha
Cân nhắc các điều khoản trước khi đặt bút ký

Trong quá trình mua nhà, chúng ta cũng cần chú ý đến việc nộp các loại thuế khác nhau, bao gồm thuế chứng thư, thuế thu nhập cá nhân... Nắm rõ phương pháp tính toán cụ thể và thời gian thanh toán các khoản phí này để tránh gánh nặng tài chính phát sinh thêm do vấn đề thuế.

9. Phát triển bền vững

Mua nhà là một khoản đầu tư lâu dài và chúng ta cần tính đến sự phát triển trong tương lai. Bao gồm sự hoàn thiện của các tiện ích hỗ trợ xung quanh, định hướng quy hoạch trong tương lai, xu hướng giá của các bất động sản xung quanh…

Từ khóa:
Cùng chuyên mục