Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 19/06/2024, 10:27 (GMT+7)

7 website thương mại điện tử bán hàng 'quên' đăng ký

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện xử lý 7chủ sở hữu website có hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử bán hàng.

Trang thông tin điện tử Cục QLTT tỉnh Long An đưa tin, Cục QLTT tỉnh Long An vừa có báo cáo gửi Tổng cục QLTT về kết quả kiểm tra 9 website thương mại điện tử bán hàng trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Kết quả kiểm tra 9 website thương mại điện tử bán hàng phát hiện có 7 website vi phạm. Trong đó, có 7/9 chủ sở hữu website thương mại điện tử bán hàng đến người tiêu dùng nhưng không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và 3 website không công bố chính xác trên website thông tin về chủ sở hữu website theo quy định, 1 chủ sở hữu website sử dụng dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu trên biển hiệu, phương tiện kinh doanh, giấy tờ giao dịch kinh doanh.

MP
Lực lượng QLTT tỉnh Long An kiểm tra hàng hóa tại điểm bán hàng onlie qua mạng xã hội.

Các website thương mại điện tử bán hàng điều có tên miền ".com", có 5 website thương mại điện tử bán hàng dưới hình thức hộ kinh doanh, 4 website thương mại điện tử bán hàng dưới hình thức là tổ chức.

Với các vi phạm trên, chủ sở hữu 6 website thương mại điện tử bán hàng bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 147 triệu đồng (một vụ đang tiến hành xác minh).

Theo Cục QLTT tỉnh Long An, tính từ đầu năm 2024 đến thời điểm hiện nay, các Đội QLTT trực thuộc Cục QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra 30 tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa trong hoạt động thương mại điện tử, phát hiện, xử lý 28 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 826,7 triệu đồng, xử lý tịch thu nhiều hàng hóa là tang vật vi phạm trị giá khoảng 800 triệu đồng.   

Không đăng ký website bán hàng bị xử phạt thế nào?

Căn cứ khoản 1, điều 36; khoản 1, điều 41; khoản 1, điều 46 và điều 54, mục 2, chương IV, Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử quy định, một số website cần phải đăng ký với Bộ Công thương bao gồm: 

- Sàn giao dịch thương mại điện tử

Theo khoản 9 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Sàn giao dịch thương mại điện tử tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP không bao gồm các website giao dịch chứng khoán trực tuyến.

- Website khuyến mại trực tuyến

Theo khoản 10 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

* Các hình thức của website khuyến mại trực tuyến:

+ Bán phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của đối tác với giá ưu đãi hoặc hưởng những lợi ích khác;

+ Bán các thẻ khách hàng thường xuyên cho phép khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ từ một hệ thống các đối tác với giá ưu đãi hoặc hưởng những lợi ích khác so với khi mua hàng hóa, dịch vụ tại từng đối tác riêng lẻ;

Ngoài ra, website thực hiện khuyến mại cho hàng hóa của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại dưới những hình thức sau:

+ Tặng hàng hóa hoặc đưa hàng mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;

+ Bán hàng với giá thấp hơn giá bán hàng trước đó, được áp dụng trong một thời gian nhất định hoặc với một số lượng khách hàng nhất định;

+ Các hình thức khác theo quy định của pháp luật về khuyến mại.

- Website đấu giá trực tuyến

Khoản 10 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định website đấu giá trực tuyến là website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập để các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Trường hợp cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện, làm rõ những hanh vi vi phạm đối với việc tổ chức, cá nhân không thực hiện đăng ký thành lập các website bán hàng hay cung ứng dịch vụ có chức năng đặt hàng trực tuyến sẽ có những giải pháp xử lý và một trong số đó là hình thức xử phạt hành chính. Theo điểm a, khoản 3, điều 62, Nghị định số 98/2020/NĐ-CP (sửa đổi bởi điểm d Khoản 33 Điều 3 Nghị định số 17/2022/NĐ-CP), phạt tiền từ 10.000.000 đồng - 20.000.000 đồng đối hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng.

- Điểm a, khoản 4, điều 62, Nghị định 98/2020/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 30.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

Cũng tại điểm b, khoản 1, điều 3, Nghị định số 17/2022/NĐ-CP quy định mức phạt tiền đối với hành vi không đăng ký website với Bộ Công thương nêu trên áp dụng đối với cá nhân. Mức phạt đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt đối với cá nhân.

Như vậy, mức phạt đối với hành vi không đăng ký website với Bộ Công thương tối đa lên tới 30.000.000 đồng đối với cá nhân và 60.000.000 đồng đối với tổ chức.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục