Thứ bảy, 09/03/2024, 06:15 (GMT+7)

5 lầm tưởng về việc tiêu thụ đường

Tiêu thụ nhiều đường không tốt cho sức khỏe, vì thế chúng ta thường lầm tưởng nhiều thức về việc tiêu thụ đường.

Trong một bài đăng, NDTV đã chia sẻ một số quan điểm sai lầm về tiêu thụ đường để giúp bạn sử dụng thực phâm này một cách chính xác, tốt cho sức khỏe hơn.

Đường gây nghiện

duong
Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy đường gây nghiện

Nhiều người cho rằng đường là chất gây nghiện. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy đường gây nghiện. Một số người cũng có thể cảm thấy thèm đường hoặc thích ăn đường hơn các loại thực phẩm khác vì vị ngọt của chúng kích thích vị giác. Ăn đồ ngọt có thể làm tăng dopamine – hormone mang lại cảm giác vui và hài lòng tức thời ở một số người nhưng nó không giống như chứng nghiện.

Gây bệnh tiểu đường

Tiêu thụ đường trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường? Không phải vậy. Tiền sử gia đình, gen, tuổi tác, trọng lượng cơ thể, hội chứng buồng trứng đa nang và mức độ hoạt động thể chất… là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Gây sâu răng

duong
Nhiều người nghĩ ăn đường gây sâu răng

Tiêu thụ quá nhiều đường và đồ uống ngọt có thể gây sâu răng. Nhưng chỉ riêng đường không phải là thủ phạm. Đường có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Thậm chí, bạn nên chọn nguồn đường tự nhiên thay vì đường nhân tạo và đường bổ sung.

Chất làm ngọt nhân tạo tốt hơn

Hiện nay, trên thị trường tràn ngập các thực phẩm và đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Nhiều người cho rằng tiêu thụ những sản phẩm này tốt hơn là thêm đường thông thường vào thức ăn.

Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất làm ngọt nhân tạo có khả năng gây nghiện cao. Tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo cũng có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường và thậm chí là ung thư.

Chế độ ăn không đường

Để giảm cân hoặc ăn uống lành mạnh, nhiều người thường loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống của mình. Đúng là tiêu thụ đường quá nhiều là không tốt nhưng thay vì loại bỏ thì hãy cắt giảm đường hợp lý để không thiếu chất. Đặc biệt, cần hạn chế tối đa các nguồn không tốt cho sức khỏe như thực phầm, đồ uống có đường bổ sung (đường nhân tạo).

Từ khóa:
Cùng chuyên mục