Thứ sáu, 08/03/2024, 14:29 (GMT+7)

2 đồ uống có khả năng đẩy lùi ung thư dạ dày

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của các loại đồ uống đến dạ dày.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition, trong số các thực phẩm được nghiên cứu, cà phê và sữa ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến hàng thứ 5 và cũng gây tử vong cao thứ 5 trong số các bệnh ung thư.

ca phe
Những người uống nhiều cà phê và sữa hưởng lợi nhiều nhất

Nhóm tác giả đến từ Đại học Y khoa Thiên Tân, Đại học Y khoa Nội Mông, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh mãn tĩnh và bệnh không lây nhiễm quốc gia, Phòng thí nghiệm trọng điểm về chuyển hóa lâm sàng khối u Liêu Ninh (Trung Quốc) đã nghiên cứu trên 2.468 tình nguyện viên. Những người tham gia nhận được bảng hỏi chi tiết về các món họ thường xuyên ăn, sau đó xem xét dữ liệu theo 6 mô hình khác nhau.

Mô hình 1 đặc trưng bởi sự tiêu thụ gia vị, trứng, tỏi, rau và thịt đỏ, được gọi tắt là mô hình gia vị - tỏi - protein.

Mô hình 2 đặc trưng bởi việc ăn nhiều thực phẩm nước, đồ chiên, thịt đỏ, hải sản, gọi tắt là mô hình thức ăn nhanh.

Mô hình 3 là mô hình rau - trái cây.

Mô hình 4 là mô hình thực phẩm ngâm chua - đậu nành, đặc trưng bởi việc tiêu thụ nhiều các món rau, dưa ngâm, thịt chế biến và sản phẩm đậu nành.

Mô hình 5 đặc trưng bởi lượng đồ ăn vặt và đồ uống có gas cao, gọi là mô hình thực phẩm không thiết yếu.

Mô hình 6 đặc trưng bởi mức tiêu thụ cao cà phê và sữa.

Khi so sánh những người ăn nhiều nhất và ít nhất loại thực phẩm được đề cập đến trong mô hình, sự khác biệt đối với nguy cơ ung thư dạ dày thể hiện rõ rệt đối với mô hình 1, 2, 4, 5 và 6.

Trong đó, tác dụng bất lợi được ghi nhận ở mô hình 2 và 5. Mô hình 2 - thức ăn nhanh đem đến tác động cực kỳ bất lợi với nguy cơ ung thư dạ dày tăng hơn gấp đôi so với nhóm ăn ít nhất. Mô hình 5 - thức ăn không thiết yếu cũng đem đến cho nhóm ăn nhiều nhất mức tăng nguy cơ khoảng 60%.

Tác dụng có lợi ghi nhận ở mô hình 1, 4 và 6. Những người sử tiêu thụ các loại thực phẩm đặc trưng của mỗi mô hình giảm nguy cơ ung thư dạ dày lần lượt khoảng 21,4%, 19,6% và 31%.

Dù nhóm thực phẩm chua trong mô hình 4 có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng đậu nành lại có rất nhiều lợi ích, lấn át được tác động tiêu cực từ các thực phẩm khác. Mô hình 6 có tác dụng tốt nhất bao gồm cà phê và sữa, giúp bảo vệ mạnh mẽ khỏi ung thư dạ dày do một loạt hợp chất có lợi.

Nhóm nghiên cứu cho biết, cà phê chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là nhóm phenolic, vốn có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư thông qua tác dụng chống oxy hóa, chống độc tính gene, độc tính ti thể và chống viêm.

Còn các chất trong sữa như vitamin D, khoáng chất, canxi và axit linoleic liên hợp mang tác dụng chống ung thư nói chung. Các sản phẩm sữa lên men như phô mai và sữa chua có thể ngăn chặn vi khuẩn HP, thứ có thể thúc đẩy ung thư dạ dày trong một số trường hợp.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục