Thứ sáu, 08/03/2024, 16:09 (GMT+7)

Nhiễm độc giáp nguy kịch do tự điều trị Basedow không đúng cách

Người bệnh Basedow 20 năm tự ý uống thuốc hormone tuyến giáp thay cho kháng giáp tổng hợp dẫn đến nhiễm độc giáp.

Tự uống thuốc hoocmon tuyến giáp

Bệnh nhân nữ 54 tuổi ở Lạng Sơn mắc bệnh Basedow đã 20 năm. Tuy nhiên, người bệnh điều trị không đầy đủ và không liên tục, không đúng chuyên khoa, dẫn đến biến chứng suy tim, rung nhĩ. Đặc biệt, bệnh nhân tự ý uống thuốc hoocmon tuyến giáp là Berlthyrox thay cho kháng giáp tổng hợp là Basethyrox. Điều này dẫn đến người bệnh bị cơn bão giáp trạng, nhiễm độc giáp do Berlthyrox, gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân hiện được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

basedow
2 loại thuốc có tên và hình dáng gần giống nhau

ThS.BS. Tôn Thất Kha – Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương khuyến cáo người bệnh mắc Basedow cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc khi điều trị. Hiện nay, trên thị trường có thuốc Basethyrox là thuốc kháng giáp tổng hợp dùng để điều trị bệnh Basedow rất dễ nhầm lẫn với thuốc Berlthyrox. Berlthyrox là thuốc để thay thế hoocmon tuyến giáp nếu sử dụng nhầm thuốc này sẽ làm cho tình trạng nhiễm độc giáp ở bệnh nhân Basedow nặng lên dẫn đến cơn bão giáp trạng và nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

Cơn báo giáp trạng là gì?

Cơn bão giáp trạng còn gọi là cường giáp kịch phát là tình trạng nhiễm độc giáp xuất hiện kịch phát (do mất bù cường giáp) gây nguy hiểm đến tính mạng và người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng bệnh nhân lên cơn cường giáp kịch phát nếu không được điều trị kịp thời sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Thống kê tại các trung tâm y tế hiện đại trên thế giới cho thấy, các trường hợp mắc cơn báo giáp trạng có tỷ lệ tử vong rất cao, lên tới khoảng 60 - 70%.

basedow
Cơn bão giáp trạng gây nguy hiểm đến tính mạng

Biến chứng nghiêm trọng này xảy ra ở những bệnh nhân cường giáp (do bệnh Basedow, bướu giáp, u tuyến giáp) tiến triển lâu ngày nhưng không được chẩn đoán và điều trị phù hợp theo đúng chuyên khoa.

Theo bác sĩ Tôn Thất Kha, dấu hiệu nhận biết cơn bão giáp trạng gồm:

- Dấu hiệu toàn thân: Sốt cao trên 39 độ C, thậm chí có thể lên đến 41 độ C, đổ mồ hôi nhiều gây mất nước.

- Dấu hiệu thần kinh: Rối loạn cảm xúc, kích động, loạn thần, hôn mê.

- Dấu hiệu tim mạch: Thở nhanh, thở gấp, tim đập nhanh (>140 lần/phút), rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, suy tim xung huyết (thường gặp ở người già). Huyết áp không ổn định, trường hợp hạ huyết áp có thể dẫn đến hậu quả xấu.

- Dấu hiệu tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Kèm theo tiêu hóa là biểu hiện vàng da, tế bào gan bị hoại tử hoặc xung huyết tế bào gan.

- Dấu hiệu nhược cơ: Chủ yếu là các cơ trung tâm, nhưng nếu nặng bệnh nhân có thể bị nhược cơ các cơ đầu chi, cơ mặt và cơ thân, co kéo cơ mi.

Cơn bão giáp trạng nếu không được xử trí và điều trị có thể dẫn đến suy tim, tử vong trong tình trạng phù phổi cấp, suy tim xung huyết, trụy tim mạch.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục