Thứ sáu, 26/01/2024, 03:27 (GMT+7)

4 điều khi đi sắm Tết cần nhớ để không bị “cạn” ví vì người bán sẽ không bao giờ nói cho bạn 

Cuối năm khi đi sắm Tết sẽ có rất nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra khiến bạn loay hoay không biết nên chọn món đồ nào. Nắm chắc những kinh nghiệm dưới đây để có thể sắm Tết đủ đầy, an toàn, lại tiết kiệm.

1. Bán hàng theo combo

Vào những ngày sát Tết rất nhiều các chương trình khuyến mãi hấp dẫn được các siêu thị, trung tâm thương mại… tung ra để thu hút người tiêu dùng. Một trong những hình thức đó là bán hàng theo combo. Lúc này, người mua sẽ phải mua nhiều sản phẩm cùng một lúc với mức giá được cho là rẻ hơn. 

unnamed

Tuy nhiên thực tế, chiêu bán hàng theo combo chỉ là cách bán để tăng doanh số, đẩy hàng nhanh hơn màn người bán không chịu lỗ. Mức giá bán của combo nếu mua 1 tặng 1 hay mua 1 tặng 2 thì các sản phẩm tặng đó cũng đã được tính vào giá combo. Có chăng người bán chịu lãi ít hơn một chút.

Vì thế, để tiết kiệm khi mua sắm Tết, người tiêu dùng nên cân nhắc thật kỹ khi thấy các chương trình mua combo. Nếu gia đình thật sự cần đến những món đồ đó thì hãy mua, đừng nên ham mua 2 tặng 1 hay 3 tặng 2 vì có thể dư thừa, hoặc các sản phẩm tặng kèm cũng không cần sử dụng đến.

2. Nâng giá lên rồi hạ giá

Tết được xem là đợt mua sắm quan trọng trong năm, các gia đình sẽ cố gắng mua sắm nhiều nhất nhằm đảm bảo có cái Tết tươm tất. Vì thế, những ngày cuối năm, các mặt hàng thực phẩm, quần áo, đồ gia dụng thu hút rất nhiều khách hàng. Đây cũng là lúc các siêu thị, cửa hàng tung hàng loạt các chương trình khuyến mãi để kích cầu khách hàng.

unnamed

Từ đó có rất nhiều các chương trình khuyến mãi ăn theo Tết như: xả hàng, giảm giá sốc, giảm giá lên đến 70% hoặc mua 1 tặng 1, đi 4 tính tiền 3 ở các nhà hàng… Tuy nhiên, thực tế đây chỉ là chiêu trò của hầu hết các cửa hàng. Trước khi tung ra khuyến mại, cửa hàng sẽ nâng giá và đến khi có khuyến mại Tết sẽ treo biển giảm giá về một mốc nhất định, dẫn đến nhiều khách hàng không xem xét kỹ và nghĩ rằng đó là giảm giá thật. 

Để không gặp phải tình huống trên, trước khi mua, chị em cần so sánh giá các bên, tìm kiếm thông tin và giá cả sản phẩm trước Tết để có đánh giá nhằm tránh bị "hớ".

3. Cách thiết kế trong siêu thị có mục đích

Cách thiết kế từng quầy hàng, vị trí trong siêu thị không phải là ngẫu nhiên mà được tính toán kỹ và nắm bắt đúng tâm lý của khách hàng. Đa số các mặt hàng thịt, trứng, sữa thường được bố trí ở cuối siêu thị. Đây là những mặt hàng thiết yếu hầu hết ai cũng có nhu cầu, nhưng để đi đến khu vực này, người tiêu dùng phải đi qua rất nhiều gian hàng khác nhau, từ đó thúc đẩy nhu cầu mua sắm cao hơn. 

3

Vào dịp Tết, những loại hạt, mứt, bia được tiêu thụ nhiều nên cũng được bày ở các vị trí khách dễ thấy và giữa lối đi để khách đi hướng nào cũng có thể quay lại để chọn. Các sản phẩm được nhiều khách tìm mua và đắt hàng sẽ được đặt ở ngang tầm mắt, dễ thấy. 

Có một số siêu thị còn bố trí quầy rau, quả ở ngay cửa vào để khách hàng chọn mua xong sẽ cảm thấy ưng ý với sản phẩm tốt cho sức khỏe, chắc chắn có xu hướng vung tay mua nhiều hàng hóa hơn do yên tâm đã có những đồ ăn tươi, sạch.

Vì thế, để hạn chế việc mua quá nhiều đồ không cần thiết, khi đi mua sắm Tết, bạn cần lên danh sách dự kiến và tập trung vào những món đồ đó, không nên bị phân tán bởi những món đồ mà siêu thị trưng bày.

4. Rau củ quả không phải lúc nào cũng tươi

Trong siêu thị, không phải lúc nào rau củ cũng tươi ngon, đặc biệt là dịp Tết khi nhu cầu mua sắm tăng cao, dịp cuối năm rất nhiều người rơi vào tình trạng mệt mỏi do quá nhiều người đổ đi mua sắm Tết. Vì thế, nếu muốn mua rau củ quả tươi ngon thì đừng đi vào chiều tối. 

4

Tốt nhất, bạn nên đến siêu thị từ lúc buổi sáng, bởi đây là thời gian các mặt hàng mới được nhập về sẽ có mặt trên kệ, nguồn hàng dồi dào. Còn nếu đi vào buổi chiều và buổi tối những rau củ tươi ngon nhất đã được khách đến từ buổi sáng chọn và mua hết. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục