Thứ ba, 20/08/2024, 12:01 (GMT+7)

Mách bạn 4 cách làm mì trộn chay đầy hấp dẫn, vừa ăn vừa 'thòm thèm'

Thanh Hoa (Tiếp thị & Gia đình)

Hương vị mì trộn chay hòa quyện thơm ngon, có thể dùng để đổi gió vào ngày chán cơm. Cùng tham khảo ngay những công thức làm món này dưới đây!

Mì trộn chay có thể thực hiện theo 4 công thức này, món ăn sẽ đặc biệt lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.

Mì trộn chay với nấm bào ngư

Nguyên liệu

  • Mì Quảng 200g

  • Nấm bào ngư 200g

  • Bột bắp 1 thìa cà phê

  • Gừng băm 1 thìa cà phê

  • Ớt bằm 1 thìa cà phê

  • Rau ăn kèm (húng lủi/ bắp chuối/ bắp cải)

  • Hành boaro

  • Nước tương 8 thìa canh

  • Dầu mè 1/2 thìa cà phê

  • Đường 3 thìa canh

  • Tương ớt 2 thìa canh

  • Dầu ăn 2 thìa canh

  • Nước lọc

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, ngâm nước muối rồi rửa sạch, để ráo.

  • Hành boaro cắt rễ, rửa sạch, băm nhuyễn phần đầu hành.

  • Rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm muối rồi rửa sạch lại, để ráo.

Bước 2: Chiên nấm bào ngư

  • Đun nóng chảo dầu, cho nấm bào ngư vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra.

Bước 3: Làm nước sốt

  • Dùng 8 thìa canh nước tương, 8 thìa canh nước lọc, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê dầu mè cho vào tô rồi khuấy đều.

  • Đun nóng chảo, phi thơm hành boaro, gừng băm và ớt băm rồi cho nước sốt vào khuấy đều cho tan.

  • Pha loãng 1 thìa cà phê bột bắp với 1 thìa cà phê nước lọc đổ vào chảo, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món mì trộn chay với nấm

  • Cho sợi mì Quảng, nấm bào ngư, rau thơm, bánh đa nướng vào tô.

  • Rưới phần nước sốt lên, trộn đều mì với các nguyên liệu và thưởng thức.

mi-tron-chay 1_11zon
Mì trộn chay với nấm bào ngư thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Mì trộn chay với bò lát

Nguyên liệu

  • Bò lát chay 100g

  • Mì tươi chay 200g

  •  Củ đậu 1/2 củ

  •  Hành boa rô 1 cây

  •  Đậu phộng rang 1 thìa cà phê

  •  Hắc xì dầu 100ml

  •  Sốt tương ngọt 1 thìa canh

  •  Tương ớt tỏi 1 thìa canh

  •  Nước tương 6 thìa canh

  •  Dầu ăn 100ml

  •  Nước lọc

  •  Gia vị thông dụng 

Cách chế biến mì trộn chay với bò lát

Bước 1: Phi thơm hành boaro

  • Hành boaro rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

  • Đun nóng dầu nóng, cho hành vào phi vàng thơm. 1/2 hành múc ra chén, 1/2 còn lại để nguyên trong chảo.

Bước 2: Xào bò lát chay

  • Bò lát chay ngâm với nước khoảng 30 phút rồi vắt ráo.

  • Bắc nóng chảo hành boaro rồi cho bò lát chay vào xào đều tay trong khoảng 1 phút.

  • Nêm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 4 thìa canh nước lọc vào rồi xào đều đến khi hỗn hợp gia vị sệt lại, phủ đều các lát bò chay.

Bước 3: Làm sốt trộn

  • Cho 4 thìa canh nước tương, 4 thìa canh nước lọc, 1/2 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh sốt tương ngọt, 1 thìa canh tương ớt tỏi vào nồi rồi khuấy đều cho tan gia vị.

  • Bắc nồi lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy đều tay rồi tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

  • Mì cho vào nồi nước sôi trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh.

  • Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.

  • Lần lượt cho củ sắn, bò lát, mì, hành boaro phi thơm và đậu phộng vào tô rồi rưới nước sốt lên và trộn đều lên là hoàn thành món mì trộn chay thơm ngon.

mi-tron-chay 2
Mì trộn chay với bò lát ăn lạ miệng, ngon khó cưỡng (Ảnh: Sưu tầm)

Mì trộn chay với kim chi

Nguyên liệu

  • Mì Ý 100g

  • Chả chay 50g

  • Bắp non 100g

  • Cải thìa 100g

  • Kim chi 50g

  • Hành tím 1 củ

  • Nước tương 1 thìa canh

  • Dầu ăn 6 thìa canh

  • Hạt nêm chay 1 thìa cà phê

  • Nước lọc

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bắp non rửa sơ, để ráo, chẻ đôi.

  • Cải thìa rửa sạch, luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.

  • Chả chay cắt miếng vừa ăn, chiên vàng đều.

  • Mì Ý cho vào nồi luộc chín trong khoảng 20 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Đun nóng chảo, phi thơm hành tím rồi cho bắp non vào xào sơ. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa canh nước tương và 20ml nước vào nấu cho bắp chín mềm.
  • Thêm kim chi vào đảo nhanh khoảng 30 giây và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Cho rau củ, kim chi, mì và chả chiên vào tô rồi rưới thêm ít nước xào vào trộn đều là có thể thưởng thức.
mi-tron-chay 3_11zon
Mì trộn chay với kim chi chua cay, đậm vị (Ảnh: Sưu tầm)

Mì Quảng trộn chay

Nguyên liệu

  • Mì quảng 150g

  • Nấm bạch tuyết 150g

  • Nấm đùi gà 1 cây lớn

  • Đậu hủ chiên 10 miếng

  • Bánh mì chiên 15 miếng

  • Đậu phộng rang

  • Hành boaro

  • Ớt đỏ 1 trái

  • Rau ăn kèm (húng lủi/ bắp chuối/ bắp cải)

  • Dầu ăn 4 thìa canh

  • Muối

  • Đường 1,5 thìa canh

  • Nước tương 3 thìa canh

  • Hạt nêm chay 1 thìa canh

  • Nước mắm chay 4 thìa canh

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà, nấm bạch tuyết cắt phần gốc, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 - 7 phút rồi thấm sạch nước. Nấm đùi gà cắt dọc thành từng miếng nhỏ tương đương với nấm bạch tuyết.

  • Hành boaro cắt rễ, rửa sạch, băm nhỏ phần đầu hành.

  • Ớt đỏ rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm muối rồi rửa lại nước sạch, vớt ra, để ráo.

Bước 2: Phi hành boaro

  • Đun nóng dầu nóng, cho hành vào phi vàng thơm. 1/2 hành múc ra chén, 1/2 còn lại để nguyên trong chảo.

Bước 3: Xào nấm

  • Trên chảo phi hành boaro, cho nấm bạch tuyết, nấm đùi gà vào xào chung với 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 1/2 thìa canh đường.
  • Khi nấm mềm, thơm, tiết nước thì tắt bếp, cho vào đĩa.

Bước 4: Làm nước sốt mì Quảng

  • Tận dụng chảo xào nấm ở trên, cho thêm dầu ăn và hành boaro vào phi thơm.
  • Thêm 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh nước mắm chay, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa  canh đường vào chảo rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
  • Đun khoảng 3 - 5 phút cho hỗn hợp sôi và hơi sệt thì thêm ớt vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Để thưởng thức món mì trộn chay thơm ngon, bạn cho mì Quảng, rau sống, nấm xào, đậu hũ chiên, bánh mì chiên vào bát rồi đổ nước sốt lên và trộn đều là hoàn thành.
mi-tron-chay 4_11zon
Mì Quảng trộn chay mềm dai, đậm đà (Ảnh: Sưu tầm)

Ở trên là 4 công thức làm món mì trộn chay thơm ngon, lạ miệng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để xây dựng thực đơn ăn chay thêm phong phú, giàu dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục