Chủ nhật, 19/11/2023, 10:30 (GMT+7)

15 dấu hiệu vợ chồng chưa sẵn sàng để có con

Hoàng Nguyên (Theo Gia đình mới)

Có con là một trải nghiệm tuyệt vời mà không điều gì có thể mang lại cảm giác tương tự. Đó là những cái ôm âu yếm vào đêm khuya, là mùi thơm ngọt ngào của em bé và sự ngạc nhiên của cả hai vợ chồng khi con mới biết làm điều gì đó lần đầu tiên.

Nhưng có con cũng đòi hỏi rất nhiều điều. 

Đó là sự kiên nhẫn chờ đợi, là những đêm mất ngủ, là những ngày trôi qua mà bạn cảm thấy bạn chỉ đang sống để tồn tại. 

Vì vậy, bạn có thể đang tự hỏi: "Tôi đã sẵn sàng có con chưa?"

chua san sang co con 2

Trước khi quyết định có con, vợ chồng nên cân nhắc những điều sau đây:

  • Tương lai bạn mong đợi
  • Tuổi tác, sức khỏe của bạn
  • Khả năng tài chính
  • Bố mẹ hai bên sẽ giúp đỡ như thế nào
  • Ngôi nhà đang ở có thích hợp cho em bé
  • Việc mất ngủ hoặc không được dành thời gian chất lượng cho nhau sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ vợ chồng trong những tháng đầu sau khi có con
  • Trang thái hôn nhân có ổn định không

Một đứa bé có thể sẽ thay đổi mọi thứ. Từ cách bạn tương tác với vợ/chồng mình, thời gian bạn dành cho bạn bè và quan hệ với bố mẹ.

Việc làm cha mẹ sẽ ảnh hưởng mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng để có con, bạn sẽ đón nhận những thay đổi này bằng cả trái tim và vòng tay rộng mở.

Nhưng nếu có những dấu hiệu sau đây, có thể vợ chồng bạn chưa sẵn sàng để có con.

1. Bạn cảm thấy mình còn nhiều việc phải làm

Ngay cả khi có con, bạn vẫn có thể làm được mọi việc nếu có quyết tâm. Ví dụ như đi du lịch quanh thế giới hay xây dựng sự nghiệp mà bạn mơ ước.

Nhưng nếu bạn cảm thấy mình còn nhiều việc phải làm trước khi chào đón một đứa trẻ chào đời, thì đây là dấu hiệu lớn nhất cho thấy bạn chưa sẵn sàng.

Dù mong muốn của bạn là có thêm một năm nữa được ngủ bao lâu tùy thích, hay xây dựng cuộc sống bạn hằng mong muốn,... nếu bạn vẫn mơ ước một cuộc sống tự do thì có lẽ chưa phải lúc để bạn có em bé.

2. Bạn không kiên nhẫn

Em bé sẽ dạy bạn cách kiên nhẫn, nhưng nếu có thể bước vào vai trò làm cha mẹ với thái độ điềm tĩnh và sự kiên nhẫn vô tận thì sẽ có ích hơn rất nhiều.

Nếu bạn là người thiếu kiên nhẫn thì có thể bạn chưa sẵn sàng để làm cha mẹ.

3. Bạn không thể chịu được việc thiếu ngủ

chua san sang co con 5

Một dấu hiệu cho thấy bạn chưa sẵn sàng có con là bạn cảm thấy việc phải thức suốt đêm hay hoạt động chỉ sau 2 giờ ngủ là điều không thể.

4. Bạn không ổn định về mặt tài chính

Một trong những yếu tố bạn cũng cần cân nhắc để xác định mình đã sẵn sàng làm cha mẹ hay chưa là liệu tài khoản ngân hàng của bạn đã sẵn sàng để nuôi một em bé hay chưa.

Mặc dù chi phí để nuôi một đứa trẻ còn tùy thuộc vào từng gia đình, từng khu vực nhưng con số này chắc chắn không phải một khoản tiền lẻ.

5. Bạn bị mặc cảm về cơ thể

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn chưa sẵn sàng có con là bạn đang bị mặc cảm về cơ thể.

Đây là một chủ đề nhạy cảm với nhiều người, và nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề này thì những thay đổi đối với cơ thể khi mang thai có lẽ không phải là điều tốt nhất cho sức khỏe tinh thần của bạn.

6. Bạn đời của bạn chưa sẵn sàng

Một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy vợ chồng bạn chưa sẵn sàng để có con đó là một trong hai người chưa sẵn sàng.

Đứa bé sẽ làm thay đổi cuộc sống của hai bạn, và việc ép buộc bạn đời phải làm cha mẹ khi chưa sẵn sàng là một quyết định sai lầm.

Bạn sẽ cần sự hỗ trợ và tình yêu thương từ người bạn đời của mình. Và nếu đối phương chưa sẵn sàng để có con thì đừng ép buộc.

Nếu không, bạn sẽ chỉ tạo ra sự oán giận và bất hòa trong mối quan hệ giữa hai vợ chồng sau khi có em bé.

7. Sức khỏe tinh thần của bạn không tốt

chua san sang co con 3

Con cái mang lại rất nhiều hạnh phúc nhưng việc có con cũng mang tới rất nhiều căng thẳng.

Bạn có thể tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia để giúp bạn có được tinh thần lành mạnh hơn.

8. Bạn có những kỳ vọng không thực tế

Một trong những dấu hiệu khác cho thấy bạn chưa sẵn sàng có con là bạn có kỳ vọng không thực tế về những gì em bé sẽ mang lại cho mối quan hệ của vợ chồng.

Nếu bạn nghĩ rằng việc sinh con sẽ giúp vợ chồng bạn gần nhau hơn hoặc đóng vai trò như "miếng dán vạn năng" cứu trợ cho những vấn đề bạn đang gặp phải trong cuộc hôn nhân thì bạn đã nhầm to.

9. Bạn luôn ăn mừng khi thấy mình 'rớt dâu'

Nếu kỳ kinh nguyệt tới khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm chứ không phải thất vọng, buồn bã thì có thể bạn chưa sẵn sàng làm mẹ.

10. Bạn cực kỳ khó chịu với việc dọn phân, thay tã

Nếu bạn thấy tệ tới mức buồn nôn khi nghĩ đến việc phải dọn phân, sợ hãi nếu phải thay chục chiếc tã mỗi ngày hoặc bị em bé ị, tè ra người, thì có lẽ bạn chưa sẵn sàng để có con.

Em bé chưa thể kiểm soát những vấn đề này và sẽ không quan tâm ai phải nhìn thấy, nghe thấy hay dọn dẹp những thứ đó cho chúng.

11. Bạn chán ngán với những câu chuyện về trẻ con

chan nan

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn chưa sẵn sàng có con là nếu câu chuyện của bạn bè bạn về con cái khiến bạn chán ngán hơn là thấy đáng yêu, thú vị.

12. Bạn hoàn toàn kiệt sức sau mỗi ngày

Nếu sau mỗi ngày làm việc bạn đều đang cảm thấy kiệt quệ đến mức không thể dành chút năng lượng nào cho vợ/chồng mình thì có lẽ bạn chưa sẵn sàng cho việc có con.

13. Bạn vô trách nhiệm

Một dấu hiệu khác cho thấy hiện tại bạn chưa sẵn sàng để có con là mức độ trách nhiệm của bạn.

Bạn không thể nhớ dậy ăn sáng, khó chịu vì phải tuân thủ một lịch trình? Vậy thì có lẽ bạn cần thêm thời gian để sẵn sàng chăm sóc một em bé.

14. Bạn cảm thấy bị áp lực vì việc đó

Khi nào bạn sẵn sàng sinh con? Chỉ có bạn mới biết câu trả lời cho điều đó. 

Nhưng có một điều chắc chắn, rằng đó phải là sự lựa chọn của bạn – không phải gia đình hay bạn bè của bạn.

Nếu bạn cảm thấy bị áp lực phải sinh con, đừng nhượng bộ. Vợ/chồng và đứa con tương lai của bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nếu sinh con là quyết định của bạn chứ không phải của bất kỳ ai khác.

15. Mối quan hệ của vợ chồng bạn không ổn định

chua san sang co con 4

Một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy bạn chưa sẵn sàng có con là nếu mối quan hệ vợ chồng bạn không ổn định.

Cuộc hôn nhân của bạn là nền tảng cho cuộc sống làm cha mẹ của bạn.

Nếu vợ chồng bạn không tin tưởng nhau, sống không hòa hợp thì việc sinh con sẽ chỉ làm trầm trọng thêm những vấn đề trong hôn nhân.

Một phần không thể thiếu để chuẩn bị có con là xây dựng cuộc hôn nhân lành mạnh, hạnh phúc.

(Theo Marriage)

Từ khóa:
Cùng chuyên mục