Thứ năm, 03/08/2023, 08:29 (GMT+7)

WHO lo ngại về việc tiếp thị sữa công thức cho trẻ nhỏ

Sữa công thức liên tục nhận về những cảnh báo liên quan đến việc tiếp thị sữa sai lệch. Điều này đã đặt ra rào cản đối với việc cho con bú bằng sữa mẹ.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã đưa ra cảnh báo về việc tiếp thị sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại Việt Nam thường sai lệch, gây hiểu lầm, làm giảm nỗ lực thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ.

Báo cáo toàn cầu của WHO chỉ ra rằng, nhiều chiến lược tiếp thị sữa tại Việt Nam thường đưa ra những tuyên bố không có đủ căn cứ khoa học như sữa công thức có thể cải thiện chiều cao, cân nặng hoặc sự phát triển trí não của trẻ... Cách tiếp thị này "làm trầm trọng thêm những thách thức mà các bậc cha mẹ phải đối mặt, gia tăng sự lo lắng về việc cho con bú và chăm sóc trẻ sơ sinh".

Theo đó, sữa công thức thường được giới thiệu như một giải pháp thuận tiện và tăng cường hỗ trợ cho các bà mẹ đi làm trở lại sau thời gian thai sản. Cách tiếp thị này theo Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam là “lợi dụng sự thiếu hỗ trợ cho việc nuôi con bằng sữa mẹ để giới thiệu sữa công thức” cả ở Việt Nam và một số quốc gia khác.

sua-bot-cho-be-1
Các bậc phụ huynh và phụ nữ mang thai trên thế giới đang phải tiếp xúc với các chiến dịch tiếp thị rầm rộ sữa công thức dành cho trẻ em một cách quá mức, đặt ra rào cản đối với việc cho con bú sữa mẹ (Ảnh: ST)

“Giải pháp thật sự là chấm dứt vĩnh viễn các chiến thuật tiếp thị gây hiểu lầm và ảnh hưởng của ngành công nghiệp này”, bà Angela nói. Bên cạnh đó, các cơ quan, nhân viên y tế và cộng đồng cần hỗ trợ phụ nữ, bao gồm bà mẹ đang đi làm, những người mong muốn và có thể cho con bú.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, cho biết: Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh nhiễm khuẩn đe dọa đến tính mạng, hỗ trợ phát triển trí não và ngăn ngừa bệnh mạn tính. Tất cả lợi ích này giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên WHO cảnh báo về tình trạng tiếp thị quá đà sữa công thức. Trước thực trạng đó, những năm qua, nhiều quốc gia đã tăng cường biện pháp chống lại việc tiếp thị không phù hợp sản phẩm thay thế sữa mẹ. Để hỗ trợ nỗ lực này, WHO, UNICEF và các tổ chức đối tác xã hội dân sự đã phát triển nhiều công cụ khác nhau để ủng hộ việc thực hiện Luật Quốc tế, đo lường mức độ tiếp thị sữa công thức, đánh giá các luật hiện hành, phát triển các hệ thống giám sát và củng cố việc thực thi các quy định đồng thời với các nỗ lực cải thiện tăng cường sự tiếp cận của cha mẹ với các thông tin khách quan về dinh dưỡng và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không chịu ảnh hưởng bởi thương mại.

Đến lượt Việt Nam, WHO và UNICEF kêu gọi Việt Nam chỉnh sửa và hoàn thiện Luật quảng cáo vào năm 2024 để hỗ trợ, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ. Hỗ trợ bà mẹ đang đi làm bằng cách đảm bảo đủ thời gian nghỉ thai sản được hưởng lương, đầu tư vào các chính sách và chương trình hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục