Thứ năm, 28/09/2023, 11:26 (GMT+7)

Vì sao không nên đổ xăng buổi trưa, lý do không phải ai cũng biết?

Bạn có thể phải chịu thiệt thòi khi đổ xăng vào buổi trưa, lý do rất đơn giản nhưng không phải ai cũng để ý và biết.

Bạn có biết tại sao không nên đổ xăng vào buổi trưa, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức, điều này liên quan thế nào đến việc tiết kiệm?

Vì sao không nên đổ xăng vào buổi trưa?

Cũng như các vật chất khác, xăng giãn nở ra hay co theo sự thay đổi nhiệt độ. So với những chất lỏng khác, sự khác biệt thể tích của xăng ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau khá rõ rệt.

Thường là sau một đêm, do trải qua nhiều tiếng đồng hồ trong môi trường nhiệt độ giảm, xăng sẽ co lại, giảm thể tích, theo Consumer Reports. Ở nhiệt độ bình thường, một gallon bạn mua (tương đương 3,7 lít) mới thật sự là một gallon xăng. Mua xăng vào lúc nóng nhất trong ngày, bạn trả tiền cho 10 gallon nhưng thực sự chỉ nhận được từ 9,1  đến 9,3 gallon mà thôi, phần còn lại chỉ là hơi xăng chứ không phải là xăng.

a
Ảnh: Cungcau.vn

Ví dụ, bình xăng chiếc xe của bạn chứa tối đa 20 gallon xăng. Buổi sáng khi nhiệt độ thấp, lúc vòi đổ xăng tự động ngừng, báo cho bạn biết bình đã đầy, trong thùng xăng của bạn có đúng 20 gallon xăng.

Nhưng đến buổi trưa nắng gắt thì khác. Lúc vòi đổ xăng tự động ngừng, trong bình xăng của bạn chỉ có từ 18,2 đến 18,6 gallon xăng mà thôi. Đó là vì lúc này, 18,6 gallon xăng giãn nở lớn ra và chiếm một thể tích bằng 20 gallon. Như vậy, nếu đổ 20 gallon xăng vào lúc giữa trưa, trời nắng nóng, bạn sẽ bị thiệt khoảng 1,4 gallon. Đó là lý do tại sao không nên đổ xăng vào buổi trưa.

Cần lưu ý gì khi đi đổ xăng

Để được lợi nhiều nhất khi mua xăng, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau.

Không nên đổ xăng đầy bình

Việc yêu cầu nhân viên cây xăng đổ đầy bình sẽ dẫn đến hiện tượng hao hụt nhiên liệu do cơ chế hoạt động của vòi bơm xăng. Khi xăng đầy bình,  vòi bơm xăng sẽ chạm bề mặt xăng và khi đó, cò bơm xăng sẽ tự động hút lại để tránh bị tràn ra ngoài. Lượng xăng đó đã được tính tiền cho bạn từ trước.

Ngoài ra, việc bơm một lượng xăng vừa đủ cho quãng đường bạn đi sẽ giúp giảm trọng lượng xe, khi xe nhẹ sẽ giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu xuống mức thấp nhất. Do đó, nếu không đi xa, bạn không nhất thiết phải bơm đầy bình.

do-xang-ngoisaovn-w1200-h720
Ảnh: Ngôi sao

Nên đổ xăng theo dung tích

Nhiều người có thói quen đổ xăng theo giá tiền nhưng đây là cách sai lầm gây lãng phí tiền xăng. Lượng xăng được cài theo giá tiền sẽ khó chính xác hoàn toàn về dung tích và phần thiệt luôn nghiêng về phía khách hàng. Do đó, đổ xăng theo dung tích sẽ có lợi hơn.

Chọn trạm xăng các tài xế taxi yêu thích

Các tài xế taxi sẽ có kinh nghiệm về việc cây xăng nào làm ăn trung thực do trải nghiệm công việc cũng như thói quen chú ý kỹ về lượng xăng dầu khi mua. Vì vậy, chọn những cây xăng mà các bác tài hay ghé chắc chắn là mẹo hay giúp bạn không bị thiệt thòi.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục