Thứ hai, 25/09/2023, 16:40 (GMT+7)

Trời mưa bão cần rút những thiết bị điện nào để đảm bảo an toàn?

Rất nhiều thiết bị điện trong nhà dễ bị sét đánh khi trời mưa bão, việc này không chỉ làm hỏng các thiết bị mà còn có nguy cơ xảy ra cháy nổ rất nguy hiểm. Vậy, nên rút những thiết bị nào khi trời mưa để đảm bảo an toàn?

Những thiết bị điện nào cần rút nguồn khi trời mưa bão?

Ngoài việc sét đánh thẳng vào nhà cửa, công trình, cây cối hoặc người đang di chuyển khi trời mưa bão, sét còn có thể đánh gián tiếp, chẳng hạn sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình, làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng.

Các chuyên gia cho rằng việc rút nguồn các thiết bị là cách tốt nhất để bảo vệ chúng khỏi hư hỏng và phòng ngừa cháy nổ. Những thiết bị điện cần rút nguồn khi mưa bão gồm tivi, lò nướng, lò vi sóng, loa đài, đầu đĩa, máy giặt, máy sấy, máy rửa bát, bếp từ, ấm siêu tốc, máy tính và điện thoại đang sạc…

a
Ảnh: aFamily

Hãy rút phích cắm của tủ lạnh tối đa 4 tiếng đồng hồ, nhưng hãy đóng kín cửa để tránh mất nhiệt. Sau 4 tiếng, thức ăn bắt đầu bị hư hỏng; thực phẩm đông lạnh thì có thể để được lâu hơn.

Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời như các bảng hiệu, bảng quảng cáo… cũng cần được ngắt khi trời mưa to, gió lớn.

Những lưu ý để tránh sét cho gia đình khi mưa bão

Để phòng tránh những tác hại do mưa bão, sấm sét, ngoài việc rút nguồn các thiết bị điện, bạn còn cần lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm tra đường điện

Để tránh tình trạng rò, chập điện khi tường nhà bị ẩm, ngập do mưa bão, bạn cần kiểm tra lại đường dây điện trong gia đình nếu đã sử dụng lâu năm

Hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng đường dây điện đi ngầm trong nhà. Khi mưa và ngập lâu ngày, tường nhà dễ bị ẩm ướt, nước ngấm ảnh hưởng đến đường dây điện, nhất là những đường dây sử dụng lâu năm, dẫn đến rò và chập điện.

Do đó, khi thiết kế các đường dây điện đi ngầm, cần bảo đảm dây và các ổ cắm điện đều phải ở trên cao; không nên đặt ở vị trí thấp có thể bị ngập hoặc dễ bị ẩm khi mưa lớn.

Sau mưa, ngập, cần kiểm tra các đầu mối dây điện, ổ cắm xem tình trạng nước và hơi ẩm có ảnh hưởng đến các vị trí này hay không. Nếu có, phải sấy hoặc làm khô rồi mới đóng cầu dao để sử dụng điện.

b
Ảnh: Vietnamnet

Để thiết bị điện tại nơi cao, khô ráo

Vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng cao gây rò rỉ điện, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Do đó, bạn nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt, lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB).

Tivi, lò vi sóng... cũng có thể gây tai nạn đáng tiếc nếu không được để tại nơi khô ráo. Trong trường hợp thiết bị điện bị ẩm, ngấm nước, cần ngắt ngay nguồn điện và làm khô thiết bị hoặc đem đi bảo dưỡng trước khi sử dụng cho lần sau.

Sử dụng thiết bị thu sét

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm cột thu sét, cột chống sét... Đây là những thiết bị rất cần thiết, nên lắp đặt nhằm đảm bảo an toàn cho ngôi nhà bạn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục