Thứ năm, 14/09/2023, 06:40 (GMT+7)

Gợi ý các thiết bị cần thiết để phòng cháy chữa cháy mà gia đình nào cũng cần có

Cháy nổ là sự cố không ai mong muốn, vậy nên để đề phòng điều này xảy ra bạn cần trang bị những vật dụng phòng cháy, phòng khói độc phù hợp.

Những năm gần đây, các đám cháy từ khu chung cư hay hộ gia đình xảy ra rất nhiều. Nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn, cháy nổ chủ yếu do rò rỉ khí ga, bếp ga không tắt, chập điện... 

Mỗi trận hoả hoạn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đặc biệt thiệt hại về người và của. Do đó, việc phòng chống cháy nổ ở mỗi gia đình vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số thiết bị phòng cháy chữa cháy trong chung cư mà gia đình nào cũng nên có.

Các thiết bị cần có để phòng cháy chữa cháy

Đầu báo cháy

Đầu báo cháy là thiết bị điện tử tự động cảm nhận sự hiện diện của của các loại chất khí có nguy cơ gây cháy nổ. Điển hình như nhiệt lượng, khói, tia lửa, tia hồng ngoại. Khi ấy, chuông báo cháy sẽ phát âm thanh cảnh báo hay kích hoạt báo động về trung tâm báo cháy. 

Thiết bị này được khuyến cáo lắp đặt tại văn phòng, chung cư hay tòa nhà để phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra. 

cac-thiet-bi-can-thiet-de-phong-chay-chua-chay-tai-nha_650149971c959

Thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại đầu báo cháy khác nhau như đầu báo xì gas, đầu báo khói... với giá cả phải chăng. Chỉ cần bỏ một số tiền từ 300.000 - 500.000 là bạn có thể sở hữu thiết bị hữu ích này rồi.

Bình chữa cháy

Một trong các thiết bị phòng cháy chữa thường thấy nữa đó là bình chữa cháy. Theo thống kê, có đến gần 90% các đám cháy nhỏ có thể kiểm soát được nhờ sử dụng các bình chữa cháy cầm tay xử lý ban đầu trước khi đám cháy lan rộng hơn. 

Thị trường hiện nay có 3 loại bình chữa cháy bao gồm: bình chữa cháy CO2, bình bột khô và bình dung dịch. Đối với bình chữa cháy bột, bên trong có chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện và có hiệu quả dập tắt các đám cháy chất rắn, lỏng, khí, đám cháy điện,… 

Binh-chua-chay-bot-4kg-1024x1024-1

Việc sở hữu một bình chữa cháy bột khô trong gia đình giúp gia đình bạn yên tâm hơn trong việc đối phó với nguy cơ cháy nổ cũng như bảo vệ tính mạng tài sản của mình.

Mặt nạ chống khói 

Thêm một thiết bị phòng cháy chữa cháy mà gia đình bạn nên có đó là mặt nạ chống khói. Đây là loại mặt nạ được sử dụng để bảo vệ người dùng khỏi hít phải các khí độc hại trong không khí và các chất gây ô nhiễm môi trường.

Các mặt nạ chống khói được thiết kế để đeo dễ dàng trong vòng 3 giây, hầu hết các mặt nạ có hai lõi lọc khói, tùy theo độ đậm đặc của khói mà mặt nạ sử dụng được trong vòng 30 phút tới 1 giờ. 

mat-na

Đặc biệt, mặt nạ được thiết kế phù hợp với mọi khuôn mặt, kể cả trẻ em. Dây đeo màu cam giúp người bị nạn có thể được nhân viên cứu hộ nhận biết dễ dàng trong đám khói. Với nhiều mẫu mã đa dạng như mặt nạ trùm kín đầu, có kính chống nóng, hỗ trợ đầu lọc không khí bằng phin than hoạt tính, việc trang bị mặt nạ chống khói là một quyết định thông minh và an toàn.

Chăn chống cháy

Chăn chống cháy là thiết bị chữa cháy cần thiết cho mọi gia đình trong trường hợp có hỏa hoạn, ngăn ngọn lửa lan rộng hoặc dập tắt bằng cách không cho khí oxy cho môi trường tiếp xúc với lửa.

Chăn được sử dụng trong chữa cháy thường được làm từ sợi cotton, dễ thấm nước. Khi có đám cháy, nhanh chóng nhúng chăn vào nước để nước ngấm vào chăn, lúc này, sợi bông trong chăn sẽ nở ra và làm tăng bề mặt chăn.

chan-men-chong-chay-1-e1605841248453

Ngoài ra, chăn chống cháy còn được dùng để quấn quanh người, tránh bén lửa khi tìm lối thoát ra khỏi khu vực cháy, được trang bị trong các cơ quan, xí nghiệp, kho hàng, công trường.

Thang dây thoát hiểm

Cuối cùng, thiết bị phòng cháy chữa cháy mà gia đình nào cũng nên có là thang dây thoát hiểm. Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm là một hộp dụng cụ gọn nhẹ bao gồm dây thoát hiểm, giá treo, đai đeo và bộ điều tốc bằng thép được sơn tĩnh điện siêu bền, có tính năng hãm tốc. Dây thoát hiểm có chiều dài từ 20m - 100m, tương ứng độ cao từ tầng 3 - tầng 33. 

THANG-DÂY-THOÁT-HIỂM-BÌA

Các sản phẩm thang dây thoát hiểm thông thường có giá từ 100.000 đồng tới 400.000 đồng. Ngoài ra, thị trường cũng có các sản phẩm cao cấp hơn chịu được tải trọng lớn, trang bị đầy đủ giá treo, dây cáp, hộp giảm tốc đai an toàn.... Giá thành của các sản phẩm này từ 4.000.000 đồng trở lên.

Cùng chuyên mục