Chủ nhật, 21/04/2024, 09:43 (GMT+7)

Vé máy bay dịp 30/5 - 1/5: Nhiều chặng đã kín chỗ

Một tuần trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội đi các địa phương đều ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ đạt mức trên 75%. Trong đó, một số đường bay đã đạt trên 90 - 100% tỷ lệ đặt chỗ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính tới ngày 19/4, tình hình đặt chỗ trên các hàng hàng không trên các đường bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cho thấy tình trạng "lệch đầu" rõ rệt. 

Cụ thể, các chuyến bay từ Hà Nội và TP.HCM đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ cao vào thời gian bắt đầu kỳ nghỉ. Tình trạng tương tự sẽ xuất hiện trên các đường bay từ các địa phương đến Hà Nội và TP.HCM vào thời gian kết thúc kỳ nghỉ.

Theo đó, trong ngày nghỉ chính thức đầu tiên (27/4), tỷ lệ đặt vé máy bay các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đến các địa phương đa phần đã đạt mức trên 75%.

Đáng chú. ý, một số đường bay có tỷ lệ đặt chỗ đã đạt trên 90% đến 100% như: Hà Nội - Huế, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Quảng Bình, Hà Nội - Nha Trang, Hà Nội - Tuy Hòa, Hà Nội - Điện Biên, TP.HCM - Đà Lạt, TP.HCM - Tuy Hòa, TP.HCM - Phú Quốc, TP.HCM - Điện Biên…

Vì sao vé máy bay vẫn ở mức khá cao dù đang ở giai đoạn thấp điểm? | Vietnam+ (VietnamPlus)
Các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội đi các địa phương đều ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ đạt mức trên 75%. (Ảnh: Vietnam+)

Trên đường bay từ các địa phương đến Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ đặt chỗ vào giai đoàn đầu kỳ nghỉ lễ đang ở mức trung bình, dao động 50%. Có một số đường bay với tỷ lệ cao hơn là Hải Phòng - TP.HCM, Điện Biên - TP.HCM, Điện Biên - Hà Nội, Đà Lạt - Hà Nội…

Các ngày 26/4 và 28/4, tức một ngày trước và sau ngày nghỉ đầu tiên, dù chưa rõ nét như ngày 27/4 nhưng tỷ lệ đặt vé máy bay cũng đã thể hiện xu hướng tương tự.

Với ngày giữa kỳ nghỉ là 29/4, tỷ lệ đặt chỗ chưa thể hiện mức độ gia tăng hay có biến động đặc biệt trên đường bay nội địa, hiện đa phần dao động ở mức 30%-50%. Hành khách vẫn có nhiều lựa chọn di chuyển chuyến bay phù hợp trong ngày này.

Vào cuối kỳ nghỉ lễ, đặc biệt với ngày kết thúc kỳ nghỉ (1/5), tỷ lệ đặt chỗ đã thể hiện mức tăng cao rõ rệt trên các đường bay từ địa phương đi Hà Nội và TP.HCM, trung bình đã trên 75%.

Thậm chí, một số đường bay có tỷ lệ đặt vé máy bay đã đạt và gần 100% như Huế - Hà Nội, Phú Quốc - Hà Nội, Điện Biên - Hà Nội, Đồng Hới - Hà Nội, Nha Trang - Hà Nội, Pleiku - TP.HCM, Phú Quốc - TP.HCM, Tuy Hòa - Hà Nội/TP.HCM, Quy Nhơn - Hà Nội/TP.HCM...

Giai đoạn này, các đường bay từ Hà Nội/TP.HCM đến địa phương đã "hạ nhiệt" hơn trước và tỷ lệ đặt chỗ đang ở mức vừa phải, trung bình dưới 50%.

Ngoài ra, thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cũng cho thấy, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa kết nối đến Điện Biên khi thời điểm gần đến dịp kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) đều nằm trong nhóm các đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao, xuyên suốt cả kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những ngày kế tiếp.

Hiện tại, trong các hãng hàng không Việt Nam có Vietnam Airlines và Vietjet Air đang khai thác đường bay kết nối Hà Nội/TP.HCM với Điện Biên phục vụ người dân và du khách có thêm những lựa chọn di chuyển để tìm hiểu lịch sử, tham quan và du lịch Điện Biên trong dịp lễ trọng đại này của dân tộc, cũng như hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2024 của Việt Nam.

Cùng chuyên mục