Vào bếp làm món bánh bao nhân cốm xào dừa thơm ngon
Món bánh bao nhân cốm xào dừa nóng hổi, mềm thơm thưởng thức cùng cốc sữa hạt sen béo ngậy là đã đủ năng lượng cho một buổi sáng mùa đông se lạnh.
Cùng tham khảo ngay công thức làm món bánh bao nhân cốm xào dừa thơm ngon từ chị Thùy Giang (Hà Nội) chia sẻ dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đối với món bánh bao nhân cốm xào dừa này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cho phần nhân, vỏ bánh như sau:
Phần nhân bánh
-
Làm nước lá dứa
-
400g nước lọc
-
5 cái lá dứa
-
Làm nhân cốm xào
-
200g cốm tươi
-
150g dừa bánh tẻ bào sợi
-
40g đường
-
200g nước lá dứa
-
30g đường
-
70g nước cốt dừa
-
15g dầu ăn
Phần vỏ bánh
-
Sponge/bột cái
-
170g bột mì số 11
-
2g men lạt
-
5g đường
-
100g nước
-
Bột chính
-
Toàn bộ phần sponge đã gẩy
-
200g bột mì đa dụng
-
50g tinh bột ngô
-
60g đường
-
110g nước lá dứa
-
3g bột nở
-
3g men ngọt
-
15g dầu ăn/mỡ rán non
Công thức làm món bánh bao nhân cốm xào dừa
Làm nhân bánh
Bước 1: Nấu nước lá dứa
-
Cho nước + lá dứa vào nồi, đun sôi.
-
Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ rồi nấu thêm 2 phút cho lá dứa tiết ra hết tinh dầu thơm.
-
Vớt bỏ lá dứa để thu phần nước lá dứa trong.
Bước 2: Xào dừa
-
Dừa bánh tẻ bào sợi trộn đều với đường, ướp 30 phút cho dừa ngấm đường.
-
Xào dừa với đường ở lửa vừa đến khi sợi dừa ráo dẻo và hơi trong.
Bước 3: Xào cốm
-
Cho nước lá dứa + nước cốt dừa + đường + màu thực phẩm xanh lá vào chảo, khuấy cho tan đường.
-
Cho cốm tươi vào, ủ 20 phút cho mềm.
-
Cho chảo cốm lên bếp, xào ở lửa vừa.
Lưu ý, lửa nhỏ sẽ làm cốm nát, lửa to quá dễ làm cốm cháy nếu không đảo kịp.
-
Xào khoảng 5 phút, cốm đã nở to hơn. Khi cốm trong chảo sệt lại không còn nước, cho dầu ăn vào trộn đều để các hạt cốm không bị dính vào nhau.
Bước 4: Xào nhân cốm dừa
-
Cho tiếp phần dừa đã sên với đường vào chảo, trộn đều với cốm.
-
Tiếp tục xào cốm dừa ở lửa vừa, đảo nhẹ nhàng để không làm nát hạt cốm.
-
Xào đến khi cốm gom thành khối róc chảo, dẻo dai, không bị nát là đạt.
Lưu ý: Để làm nhân bánh bao thì cần xào cốm mềm hơn khi làm nhân bánh nướng.
-
Cốm xào xong, bọc lại bằng màng thực phẩm kín mặt cho nguội hoàn toàn. Sau đó cho vào tủ mát khoảng 2 tiếng để nhân săn lại.
Bước 5: Chia nhân cốm xào dừa để gói bánh
-
Chia phần cốm xào dừa thành từng viên khoảng 30 - 35g để gói bánh.
-
Dùng màng bọc kín lại để nhân không bị khô.
Làm vỏ bánh
Bước 1: Gẩy sponge
-
Cho bột mì + nước + đường + men vào bát rồi dùng tay trộn đều, nhồi sơ cho bột gom thành khối.
Lưu ý, không cần nhồi mịn phần bột.
-
Phủ khăn ẩm lên, ủ nhiệt độ phòng đến khi sponge nở gấp 2,5 - 3 lần.
-
Sponge sau khi đã ủ đủ thì lấy ra, làm xẹp bọt khí. Lúc này, sponge đã sẵn sàng để nhồi bột.
Lưu ý, nếu chưa nhồi ngay thì cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Nhồi bột
-
Cho tất cả các nguyên liệu trong phần bột chính vào âu trộn, nhồi ở tốc độ thấp.
-
Tiếp tục nhồi đến khi bột róc âu và hơi mịn thì dừng.
Lưu ý: Bột bánh bao chỉ nhồi vừa đủ để bột mịn, không nhồi kĩ đến khi kéo màng như bánh mì vì sẽ làm bánh dai và bị nhăn khi hấp.
Bước 3: Chia và cán bột
-
Bột nhồi xong cho ra bàn rồi tiến hành chia thành từng viên 50g, sau đó vê tròn tất cả.
- Để bột nghỉ 10 phút cho thư giãn, không bị co lại khi cán. Dùng bình phun sương xịt lên mặt để bột không bị khô mặt.
- Tiến hành cán bột thành hình tròn có đường kính khoảng 15cm. Phần rìa bột cán mỏng hơn phần trung tâm để khi gói nhân xong vỏ bánh đều hơn.
Làm bánh bao nhân cốm xào dừa
Bước 1: Gói bánh
-
Cho nhân vào giữa vỏ bánh và tiến hành gấp các mép bột lại. Khi gói cần đều tay, nhẹ nhàng miết để bọc kín lại phần nhân phía trong.
Bước 2: Ủ bánh trước khi hấp
-
Bánh gói nhân xong sẽ lót một miếng giấy nến rồi mang ủ ở nơi ẩm, kín gió đến khi bột nở gấp rưỡi.
Bước 3: Hấp bánh
-
Chuẩn bị nồi hấp, đun sôi nước trong nồi với vài chiếc lá dứa cho thơm
-
Đặt bánh vào xửng hấp trong khoảng 12 phút. Lưu ý, để ở lửa vừa hoặc lớn để nhiều hơi nước, bánh nhanh chín hơn.
Bánh bao nhân cốm xào dừa sau khi chín, lấy ra khỏi xửng để nguội hơn rồi thưởng thức. Nếu muốn bảo quản ăn dần, hãy đóng hộp hoặc túi kín rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.
Ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản bánh được trong khoảng 7 ngày, ngăn đông trong khoảng 1 tháng. Khi ăn cần hấp lại bánh cho nhân mềm dẻo lại.
Chúc bạn thành công!
(Ảnh: NVCC)
- Gợi ý công thức nấu chè sắn bùi thơm cho tiết trời se lạnh
- 5 công thức món ngon từ cốm cho ngày thu mát mẻ
- Mách bạn cách làm trứng gà lá mơ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
- Gợi ý công thức nấu chè sắn bùi thơm cho tiết trời se lạnh
- Mách bạn cách làm trứng gà lá mơ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
- Mách bạn cách làm lươn om chuối đậu thơm ngon chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần
- Những loại trái cây mùa thu hữu ích cho sức khỏe tim mạch
- 6 loại trái cây nên hấp chín khi ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích
- 6 công dụng của hạt tiêu đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết