Thứ hai, 06/11/2023, 10:29 (GMT+7)

Từ tháng 12/2023, trường hợp nào bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe?

Từ tháng 12/2023 những trường hợp phải cấp, đổi giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo quy định mới.

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người dân sau khi họ đã vượt qua kỳ thi sát hạch để có thể đủ điều kiện vận hành một loại phương tiện giao thông nào đó như là: Ô tô, xe máy, mô tô, xe tải, xe bus, xe container, xe trọng tải nặng...

Trường hợp nào buộc phải đổi bằng lái xe?

Trí thức trẻ thông tin, theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, các trường hợp dưới đây sẽ phải đổi bằng lái.

- Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng.

- Người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng.

- Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe được xét đổi giấy phép lái xe từ hạn D trở xuống (nếu đủ điều kiện sức khỏe).

- Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

mat-bang-lai-xe-co-can-phai-thi-lai-khong-danvietvn-16555647227025106378
Trường hợp nào buộc phải đổi bằng lái xe? Ảnh: Dân Việt

- Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

- Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

- Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

- Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

- Người có giấy phép lái xe hạng FD, FE do ngành Giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày 1/7/2009, nếu có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục