Thứ ba, 31/10/2023, 08:15 (GMT+7)

Từ tháng 11/2023, người dân chưa đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ PET có bị phạt không?

Theo quy định, sắp tới, người dân bắt buộc phải sử dụng giấy phép lái xe thẻ PET. Nhiều người thắc mắc nếu vẫn dùng giấy phép lái xe bằng giấy thì có bị xử phạt hay không?

Thẻ PET là gì?

Giấy phép lái xe (GPLX) thẻ PET là loại giấy tờ được làm từ nhựa cao cấp PET (Polyethylene terephthalate). Chất liệu này có khả năng chịu lực cơ học, lực xé, lực va chạm, sự mài mòn cao. Nó là vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng thẻ phổ biến như ATM, thẻ VIP, thẻ nhân viên…

Theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030 (Đề án 06), Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an đồng bộ khoảng 35 triệu bản ghi GPLX.

Có bắt buộc phải đổi bằng lái xe sang loại thẻ PET ngay không?

Theo báo Dân Trí, trong bản cập nhật mới nhất (lần 3) của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, Bộ Công an đã bổ sung điều khoản: "GPLX không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải được đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định".

Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo Luật, chưa được thông qua và có hiệu lực thi hành. Thêm vào đó, ngay trong dự thảo cũng nêu rõ là việc đổi GPLX được thực hiện "theo lộ trình", chứ không phải áp dụng ngay.

p9-bai-vietlong-doigiaypheplaixe-1h-thylan-4730
Từ tháng 11/2023, người dân chưa đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ PET có bị phạt không?

Các văn bản pháp luật hiện hành không có bất kỳ quy định nào bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET (thẻ nhựa).

Tuy nhiên, GPLX được cấp trước ngày 1/7/2012 thiếu dữ liệu về ngày tháng sinh nên không thể tích hợp được vào dữ liệu quốc gia về dân cư và các ứng dụng đi kèm, như tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID... Do đó, người dân có thể chủ động đi làm thủ tục cấp đổi sang mẫu mới, nhưng nên lựa chọn thời điểm phù hợp để tránh tình trạng đông đúc, quá tải.

Thủ tục đổi GPLX mẫu cũ sang thẻ nhựa PET

Để đổi GPLX mẫu cũ dạng bìa giấy sang dạng thẻ PET, người dân cần thực hiện 4 bước sau:

- Chuẩn bị hồ sơ, gồm:

+ Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe trừ người có GPLX hạng A1, A2, A3 và người có nhu cầu tách GPLX có thời hạn và không thời hạn;

+ Bản sao GPLX, giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

569488giaypheplaixe-16957373427811888272502
Ảnh: Tuyến Phan

- Gửi hồ sơ đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải theo hình thức trực tiếp hoặc kê khai trực tuyến.

- Đến chụp hình và nộp lệ phí.

- Nhận giấy hẹn và đến lấy GPLX mới theo ngày hẹn trên giấy hẹn.

Hiện tại, lệ phí để cấp mới GPLX, cả quốc gia và quốc tế, là 135.000 đồng theo quy định của Thông tư 188/2016/TT-BTC.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục