Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 19/10/2023, 08:41 (GMT+7)

Người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe, Sở GTVT Hà Nội nói gì?

Sở GTVT Hà Nội cho biết, người dân xếp hàng đổ xô đi đổi giấy phép lái xe bởi lo ngại thời gian tới nhu cầu này sẽ tăng cao, gây khó khăn nên tranh thủ đi làm sớm.

Liên quan đến việc rất đông người dân xếp hàng rồng rắn chờ đợi đổi giấy phép lái xe (GPLX) tại Hà Nội, ngày 18/10, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, lượng người dân làm thủ tục đổi GPLX các hạng từ chất liệu giấy sang chất liệu nhựa (PET) tăng đột biến, theo nguồn tin từ báo Dân Trí.

Theo Sở GTVT Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến việc này do người dân nghe thông tin đề xuất đưa vào dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông yêu cầu bắt buộc người có giấy phép lái xe máy, ô tô bằng vật liệu giấy được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang thẻ PET.

Từ đó, người dân lo ngại thời gian tới nhu cầu đổi GPLX sẽ tăng cao, gây khó khăn nên tranh thủ đi làm sớm.

Thống kê cho thấy, trong 2 tuần vừa qua số lượng người dân đến làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) trung bình khoảng 700 người/ngày tại cả hai địa điểm, tăng khoảng 50% so với các tháng trước, dẫn đến tình trạng quá tải tại các địa điểm tiếp nhận hồ sơ.

Theo đại diện Cục Đường bộ Việt Nam, giấy phép lái xe cũ vẫn còn giá trị sử dụng, hiện chưa có quy định bắt buộc phải đổi GPLX bản giấy sang thẻ PET mà chỉ khuyến khích đổi.

nguoi-d226n-cho-doi-doi-gplx-o-h224-noi-1-1-893
Số lượng người đổi GPLX gia tăng, phòng chờ không còn ghế trống. Ảnh: VietNamNet

Theo lộ trình, tháng 5/2024, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ mới được đưa ra Quốc hội để thông qua. 

Nếu thông qua, Quốc hội sẽ giao cho Chính phủ xây dựng lộ trình và mức phí cấp đổi, cơ quan có thẩm quyền sẽ đề ra các giải pháp thuận tiện để phục vụ người dân có nhu cầu. Do đó, người dân cứ yên tâm, không nhất thiết phải vội vàng, dồn dập, vất vả để đi đổi bằng được trong thời điểm quá tải này, Sở GTVT Hà Nội khuyến cáo.

Trước đó, theo báo VietNamNet, mỗi ngày trung bình, lực lượng chức năng tiếp nhận khoảng 350 hồ sơ tại văn phòng Sở GTVT Hà Nội địa chỉ khu liên cơ ở số 258 Võ Chí Công (quận Tây Hồ) để làm thủ tục đổi GPLX máy và ô tô từ chất liệu giấy sang chất liệu nhựa.

Tình trạng đông người đến đổi GPLX cũng xảy ra tương tự tại điểm tiếp nhận hồ sơ ở số 16 Cao Bá Quát. Tại đây, trung bình mỗi ngày có thể tiếp nhận 400-500 hồ sơ nhưng hơn một tuần qua số lượng người đến làm thủ tục này tăng khoảng 50%.

Dù nội dung này mới chỉ là dự thảo nhưng hơn tuần qua, người dân đã đổ xô đến đổi GPLX giấy sang thẻ nhựa (PET) dẫn đến tình trạng quá tải tại các điểm. Phía Sở phải tăng cường nhân lực phục vụ cho công tác này. Ở cả hai địa điểm Cao Bá Quát và Võ Chí Công đều phải mở thêm một cửa phục vụ cho người dân có nhu cầu.

Cùng chuyên mục