Thứ năm, 23/05/2024, 12:12 (GMT+7)

Từ năm 2025, 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ, hàng triệu người cần nắm rõ

Từ 1/1/2025, có 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ theo Luật đất đai 2024, người dân nên biết sớm để tránh thiệt thòi.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Sổ đỏ là một tài sản có giá trị kinh tế cao nên vô cùng được người dân quan tâm. Đặc biệt, sổ đỏ có thể cho tặng, thế chấp, chuyển nhượng hoặc sang tên cho người khác.

Trường hợp nào không được cấp sổ đỏ từ năm 2025?

Theo khoản 1, Điều 151, Luật Đất đai 2024 có 7 trường hợp người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, Gia đình & Xã hội thông tin.

Trường hợp 1: Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích theo quy định tại Điều 179 Luật Đất đai 2024.

Trường hợp 2: Đất được giao để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 7 Luật Đất đai 2024, trừ những trường hợp đất được giao sử dụng chung với đất được giao để quản lý thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng theo quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

so-do
7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ từ năm 2025 (Ảnh minh họa)

Trường hợp 3: Đất thuê, thuê lại của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của chủ đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng, phù hợp với dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp 4: Đối với đất nhận khoán, trừ trường hợp được công nhận quyền sử dụng đất tại điểm a khoản 2 Điều 181 Luật Đất đai 2024.

Trường hợp 5: Đất đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đã quá 03 năm kể từ thời điểm có quyết định thu hồi đất mà không thực hiện.

Trường hợp 6: Trường hợp đất đang có tranh chấp, đang bị kê biên, áp dụng biện pháp khác để bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự; quyền sử dụng đất đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 7: Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh.

Từ ngày 1/1/2025, Luật Đất đai 2024 chính thức có hiệu lực.

Vì sao người dân nên làm sổ đỏ trước năm 2025?

Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, các chuyên gia cho biết, người dân tiến hành làm thủ tục cấp sổ đỏ trước 2025 để thu được nhiều lợi ích. Cụ thể:

+ Sổ đỏ là yếu tố pháp lý quan trọng nhất để khẳng định giá trị bất động sản cũng như khẳng định quyền sử dụng của cá nhân, gia đình.

so-do1

+ Bảng giá đất từ năm 2025 trở đi sẽ tiếp tục tăng khiến cho các chi phí liên quan đến việc làm sổ cũng tăng theo.

+ Khi các khu đất chưa có sổ đỏ khi vướng vào quy hoạch thì người dân sẽ được đền bù rất thấp. Trong khi đó, nếu đất đó đã được cấp sổ đỏ, việc đền bù sẽ có lợi hơn rất nhiều cho người dân.

+ Thời gian làm sổ đỏ thực tế thường kéo dài hơn so với quy định

Căn cứ theo Khoản 40, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu sẽ là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Hoặc thời gian không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn/đặc biệt khó khăn. 

Tuy vậy, ở một số địa phương, thời gian xem xét cấp sổ thường bị kéo dài, thậm chí có thể tính bằng năm. Vì trước sau cũng phải làm nên hãy tiến hành ngay khi có thể.

Cùng chuyên mục