Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 24/06/2024, 13:12 (GMT+7)

Từ 1/7, lệnh chuyển tiền sẽ gián đoạn ra sao nếu người dân chưa xác thực sinh trắc học?

Nhiều người băn khoăn liệu chưa kịp đăng ký xác thực sinh trắc học trong app ngân hàng, chuyển tiền có bị gián đoạn hay không?

Thời báo Văn học Nghệ thuật thông tin, theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2024, hoạt động chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.

Vậy, nếu trong trường hợp người dùng chưa kịp đăng ký xác thực sinh trắc học trong app ngân hàng, liệu các giao dịch có bị gián đoạn?

Từ 1/7/2024, nếu chưa kịp xác thực sinh trắc học qua app ngân hàng, việc chuyển tiền liệu có bị gián đoạn?

Cụ thể, nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng và tổng số tiền chuyển các lần trong ngày không quá 20 triệu đồng thì xác thực bằng mã OTP, không cần xác thực bằng khuôn mặt, vân tay.

Trong khi đó, nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng giá trị số tiền các giao dịch trong ngày đã chạm mốc 20 triệu thì khi đến lần chuyển tiếp theo trong cùng ngày đó cần phải xác thực bằng khuôn mặt hoặc vân tay, dù lần đó có chuyển bao nhiêu đi nữa.

Như vậy, đối với các giao dịch có giá trị trên 10 triệu hoặc hạn mức trong một ngày đã chạm mốc 20 triệu thì chắc chắn người dùng cần phải xác thực sinh trắc học thì mới có thể thực hiện được giao dịch.

sinh-trac-hoc20240617222825

Đối với các giao dịch thanh toán hàng hóa hoặc các dịch vụ hợp pháp được tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, hay bên trung gian thanh toán cung cấp hoặc tại các đơn vị có chấp nhận thanh toán do các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, hoặc trung gian thanh toán sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn, thẩm định, giám sát cũng như quản lý với giá trị thanh toán dưới 100 triệu đồng trong một ngày thì sẽ không phải thực hiện xác thực sinh trắc học vân tay. Nếu tổng giá trị thanh toán trong một ngày từ 100 triệu đồng trở lên, giao dịch đó sẽ bị gián đoạn nếu chủ tài khoản không cập nhật thực hiện xác thực sinh trắc học vân tay.

Đối với giao dịch thực hiện chuyển tiền thực hiện giữa các ví điện tử hoặc nạp tiền vào ví điện tử, hoặc rút tiền từ ví điện tử mà số tiền mỗi lần thực hiện dưới 10 triệu hoặc tổng số tiền trong một ngày không quá 20 triệu thì vẫn xác thực bằng mã OTP mà không cần xác thực bằng vân tay hoặc khuôn mặt. Nhưng nếu giá trị đó vượt quá số tiền này, giao dịch sẽ lập tức bị gián đoạn khi chủ tài khoản không cập nhật thực hiện xác thực sinh trắc học vân tay.

Đối với giao dịch thực hiện chuyển liên ngân hàng ra tài khoản nước ngoài, người dân buộc phải tiến hành thực hiện cập nhật xác thực sinh trắc học vân tay trong ứng dụng ngân hàng bởi nếu không thì giao dịch sẽ bị gián đoạn.

Vì sao phải xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền?

mo-tai-khoan-truc-tuyen-7177.jpg

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), việc xác thực khuôn mặt có mục đích đảm bảo chính chủ đang thực hiện giao dịch. Xác thực sinh trắc học ở đây không phải là việc sử dụng hình ảnh có sẵn trong điện thoại mà phải dùng khuôn mặt thật.

Tức là người thực hiện giao dịch chuyển tiền phải soi suôn mặt vào ứng dụng, nhìn lên nhìn xuống đúng yêu cầu để đảm bảo đây là hình ảnh sống. Khuôn mặt của người chuyển tiền sẽ được đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học ở Căn cước công dân gắn chip do Bộ Công an quản lý.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng cần có thêm phương thức xác thực OTP gửi qua tin nhắn, giọng nói hoặc Soft OTP/Token OTP; ngân hàng cần gửi SMS hoặc email cho khách hàng để thông báo về việc lần đầu đăng nhập ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking hoặc đăng nhập trên thiết bị khác với thiết bị đăng nhập lần gần nhất.

Cách xác thực sinh trắc học với ngân hàng

Các ngân hàng vừa qua đã đồng loạt phát đi các thông báo, yêu cầu khách hàng tiến hành cài đặt sinh trắc học để đáp ứng các quy định mới về thanh toán ngân hàng được áp dụng từ 1/7/2024 tới đây.

Để cài đặt sinh trắc học, khách hàng có thể mang Căn cước công dân gắn chip đến các điểm giao dịch của ngân hàng; hoặc có thể tự cài đặt online bằng cách truy cập ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng và thao tác theo các hướng dẫn của ngân hàng.

thanhtoankhongtienmat_RRXA

Theo các ngân hàng, việc yêu cầu xác thực sinh trắc học sẽ tăng cường độ phức tạp của quy trình giao dịch khi người dùng cần thực hiện thêm một bước xác thực và cung cấp thông tin sinh trắc học của mình khi chuyển khoản, nhưng điều này giúp tăng cường bảo mật, ngăn chặn việc truy cập trái phép và hạn chế tối đa khả năng bị lừa đảo, mang lại sự an tâm và tin tưởng cho người dùng khi sử dụng các ứng dụng ngân hàng.

Cùng chuyên mục