Thứ sáu, 01/12/2023, 10:31 (GMT+7)

Trời trở lạnh dễ hoài niệm, nhớ người yêu cũ: Vì sao vậy?

Thời tiết trở lạnh dễ khiến người ta buồn và hoài niệm về những điều đã cũ, thậm chí nhớ cả người yêu cũ. Vì sao vậy?

Trang web hẹn hò nước ngoài Seeking.com đã thực hiện một cuộc khảo sát, trong số những người dùng, 52% người độc thân sẽ kết nối lại với người yêu trước vào mùa đông (2022).

Nói cách khác, vào mùa đông, nhiều người sẽ tìm lại được người yêu cũ.

Vì sao thời tiết trở lạnh dễ khiến người ta hoài niệm, ngay cả việc nhớ người yêu cũ?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành 5 thí nghiệm để quan sát mối quan hệ giữa nhiệt độ và nỗi nhớ. Mỗi thử nghiệm có một điểm khởi đầu khác nhau và cuối cùng đưa đến những kết luận khác nhau.

Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu tuyển 19 sinh viên ở Trung Quốc. Những sinh viên này được yêu cầu ghi lại nỗi nhớ mỗi ngày của họ trong 30 ngày tiếp theo theo thang điểm từ 0 đến 10, nghĩa là liệu họ có nghĩ đến người bạn cũ nào hay bỏ lỡ bất kỳ sự kiện nào trong quá khứ hay không.

nho nguoi yeu
Ảnh minh họa

Vào cuối mỗi ngày, sinh viên sử dụng điện thoại di động để báo cáo xếp hạng tâm trạng của mình cho các nhà nghiên cứu. Sau đó, các nhà nghiên cứu kết hợp nhiệt độ của những ngày tương ứng để xem liệu có mối liên hệ nào với nỗi nhớ của sinh viên hay không.

Trong thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu tuyển 90 sinh viên và phân ngẫu nhiên họ vào ba phòng có nhiệt độ khác nhau, nhiệt độ phòng là 20°C, 24°C và 28°C. Đầu tiên, sinh viên được yêu cầu hoàn thành một "nhiệm vụ bổ sung" kéo dài 5 phút, được thiết kế để "xóa bỏ những suy nghĩ gây xao lãng".

Sau đó, những sinh viên không bị phân tâm được yêu cầu điền vào một "danh sách hoài niệm" - cảm xúc về một loạt sự việc trong quá khứ, chẳng hạn như những con vật cưng trước đây, những bộ phim họ đã xem, những bài hát họ đã nghe, những nơi họ đã đến thăm,…

Kết luận chung rút ra từ hai thí nghiệm này là những người ở môi trường nhiệt độ thấp có nỗi nhớ mạnh mẽ hơn.

Trong thí nghiệm đầu tiên, 19 sinh viên cho biết mức độ nhớ nhung cao hơn vào những ngày mát mẻ, trong khi ở thí nghiệm thứ hai, những người ở trong phòng lạnh hơn 20°C cho biết mức độ nhớ nhung cao hơn so với những người ở hai phòng còn lại. Không có sự khác biệt rõ ràng về nỗi nhớ giữa các sinh viên ở hai phòng còn lại.

Khi nỗi nhớ ập đến, con người sẽ cảm thấy ấm áp

Trong nghiên cứu tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốn hiểu rõ hơn lý do tại sao cái lạnh lại gây ra nỗi nhớ.

Trong thí nghiệm thứ ba, 1.070 tình nguyện viên đến từ Hà Lan đã nghe 4 bài hát thuộc các thể loại khác nhau, những bài hát này có chủ đề chung - "tình yêu và sự mất mát". Sau mỗi bài hát, những người tham gia được hỏi họ gợi lên bao nhiêu nỗi nhớ khi nghe bài hát (theo thang điểm từ 1-5) và liệu bài hát có khiến họ cảm thấy ấm áp trong cơ thể hay không.

Kết quả cho thấy những bài hát gợi lên cảm giác hoài cổ nhiều hơn cũng mang đến cho người nghe những cảm giác ấm áp hơn về mặt thể xác.

Trong thí nghiệm thứ tư, các nhà nghiên cứu một lần nữa xác minh kết luận này từ một góc độ khác.

64 sinh viên ngồi trong căn phòng có nhiệt độ 16°C nhưng họ không biết nhiệt độ trong phòng.

nho nguoi yeu

Các sinh viên được chia thành hai nhóm, một nhóm được yêu cầu nhớ lại một “sự kiện đầy cảm xúc trong quá khứ”, chẳng hạn như buổi hẹn hò đầu tiên. Một nhóm khác được yêu cầu nhớ lại “những sự kiện bình thường trong quá khứ”, chẳng hạn như nhìn thấy một người lạ trên tàu điện ngầm một tuần trước.

Sau đó, cả hai nhóm đoán nhiệt độ của căn phòng. Những người nhớ lại “những sự kiện đầy cảm xúc trong quá khứ” đoán nhiệt độ cao hơn những người nhớ lại “những sự kiện bình thường trong quá khứ”.

Trong thí nghiệm cuối cùng, các nhà nghiên cứu muốn xem liệu nỗi nhớ có giá trị thực tế hơn hay không.

80 sinh viên một lần nữa được chia thành hai nhóm, lần lượt nhớ lại "những sự kiện đầy cảm xúc trong quá khứ" và "những sự kiện bình thường trong quá khứ". Đồng thời, họ được yêu cầu nhúng lòng bàn tay vào nước có nhiệt độ 4°C, khi không chịu nổi có thể rút tay ra. Các nhà nghiên cứu sẽ ghi lại thời gian họ chịu đựng.

Cuối cùng, những sinh viên nhớ lại “những sự kiện đầy cảm xúc trong quá khứ” chịu đựng lâu hơn đáng kể so với những sinh viên nhớ lại “những sự kiện bình thường trong quá khứ”. Những ký ức xúc động đó khiến con người có khả năng chịu đựng cái lạnh tốt hơn.

Sau khi hoàn thành năm thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu từ đã cùng nhau đưa ra kết luận: Nỗi nhớ là nguồn hơi ấm trong những ngày giá lạnh.

Khi nghĩ về những sự kiện đáng nhớ trong quá khứ, chúng ta luôn nói đó là “những kỷ niệm ấm áp”. Có vẻ như ngay cả khi hoàn toàn không nhận thức được mối quan hệ giữa nỗi nhớ và nhiệt độ, con người theo bản năng đã tin rằng những kỷ niệm đẹp có thể giữ ấm cho họ.

Điều này tất yếu khiến người ta cho rằng có rất nhiều người và sự vật đã xuất hiện và xảy ra, sau đó sẽ kết thúc và biến mất, trên đời không có bữa tiệc vĩnh cửu nào cả. Nhưng có lẽ, những khoảng thời gian mãi mãi lưu giữ trong ký ức và những người không còn có thể chạm vào sẽ ôm bạn theo cách khác khi bạn lạnh giá.

Nhiệt độ của chúng vẫn còn đó nhưng chúng được tích hợp với cơ thể bạn. Bất cứ khi nào nhớ đến họ, bạn sẽ gặp nhau và trải qua ngày lạnh giá nhất trong biển người bao la, ấm áp.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục