Chủ nhật, 24/12/2023, 15:20 (GMT+7)

Toyota Việt Nam tạm dừng giao xe Avanza Premio MT do gian lận an toàn Daihatsu

Việc Toyota Việt Nam tạm dừng bàn giao mẫu xe Toyota Avanza Premio MT được cho là có liên quan đến vụ gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu.

Tối ngày 21/12, Toyota Việt Nam (TMV) đã chính thức thông báo tới các khách hàng và người tiêu dùng trong nước liên quan đến vụ gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu. Sự việc này cũng ảnh hưởng đến nhiều mẫu xe mà Toyota đang bán ra trên thị trường Việt Nam.

Toyota Avanza Premio

Cụ thể, Toyota Việt Nam cho biết hãng đã chủ động tạm dừng việc vận chuyển các lô xe có liên quan đến Daihatsu (Avanza Premio, Veloz Cross, Wigo, Yaris Cross và Raize) đến các đại lý ở Việt Nam để xác minh thông tin.

Sau xác minh, Toyota Avanza Premio phiên bản số sàn (MT) là mẫu xe duy nhất ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu. Dòng xe Toyota Avanza Premio có 1 sửa đổi không phù hợp được phát hiện trong quá trình thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu.

Qua đó, Toyota cũng đưa ra phương án xử lý là tạm ngừng giao xe Avanza Premio MT tới đại lý để chờ mẫu xe này đang được các cơ quan kiểm tra và chứng nhận độc lập xem xét tại nước ngoài. Hiện tại, Toyota Việt Nam cũng chưa có thời điểm cụ thể để bán mẫu xe này trở lại và cho biết sẽ cân nhắc khôi phục giao xe Avanza Premio MT sau khi nhận được kết quả.

Các khách hàng mua và sử dụng xe Toyota Avanza Premio MT ở Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng xe bình thường dựa vào các kết quả kiểm tra và thử nghiệm kỹ thuật nội bộ với quy trình được các cơ quan quản lý thử nghiệm độc lập theo dõi.

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin về vụ gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu – thương hiệu con của Toyota - sẽ tạm dừng vận chuyển tất cả loại xe của mình đến đại lý. Sau khi một cuộc điều tra về vụ bê bối gian lận thử nghiệm về an toàn liên quan 64 mẫu xe, có gần 20 mẫu xe được gắn thương hiệu Toyota. Bên cạnh Daihatsu và Toyota, một số mẫu xe Mazda và Subaru được Daihatsu sản xuất dành cho thị trường nước ngoài cũng liên quan trong vụ việc.

Theo số liệu của Toyota, Daihatsu đã sản xuất 1,1 triệu xe trong 10 tháng đầu năm nay và bán được khoảng 660.000 xe trên toàn thế giới, chiếm 7% doanh số bán hàng của tập đoàn Toyota. Các mẫu xe bị ảnh hưởng được bán tại một số thị trường Đông Nam Á và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục