Thứ ba, 21/05/2024, 09:39 (GMT+7)

Tin vui: Tiếp tục có đề xuất mới theo hướng có lợi cho người lao động

Theo đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 144 tháng (12 năm) mà chưa từng hưởng trợ cấp thì không cần tiếp tục phải tham gia mà vẫn được bảo vệ.

Nguồn tin từ An ninh Thủ đô cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có đề xuất mới liên quan đến chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại dự thảo Luật Việc làm sửa đổi. Theo đó, cơ quan này đề xuất, người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 144 tháng (12 năm) mà chưa từng hưởng trợ cấp thì không cần tiếp tục phải tham gia mà vẫn được bảo vệ.

Tổng Liên đoàn Lao động cho rằng, nếu người lao động đóng đủ 144 tháng bảo hiểm thất nghiệp, mà không được hưởng trợ cấp thất nghiệp với những tháng đóng nhiều hơn có thể sẽ khiến nhiều người có tâm lý làm đủ 12 năm rồi nghỉ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đề xuất miễn bảo hiểm thất nghiệp sau khi đóng 12 năm mà chưa hưởng lần nào
Đề xuất miễn bảo hiểm thất nghiệp sau khi đóng 12 năm mà chưa hưởng lần nào. (Ảnh: M.H)

Điều này sẽ tạo ra nguy cơ rút bảo hiểm xã hội một lần, gây ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội nói chung. Về phía doanh nghiệp, việc người lao động nghỉ đủ 12 tháng sẽ khiến doanh nghiệp mất đi những lao động làm việc lâu năm hoặc người lao động sẽ phối hợp với người sử dụng lao động trục lợi chính sách trợ cấp thất nghiệp.

Nghiêm trọng hơn, quy định này cũng sẽ khiến người lao động có tâm lý không mặn mà quay lại quan hệ lao động chính thức. 

Với những lý do trên, Tổng Liên đoàn đề nghị bỏ quy định mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất trước đó. Như vậy, thay vì đề xuất thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm sẽ không được bảo lưu để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo, Tổng Liên đoàn đề nghị cho phép người lao động được đóng và hưởng trợ cấp thất nghiệp, đối với thời gian đóng trên 144 tháng.

Liên quan đến sự thảo Luật Việc làm sửa đổi, tổ chức Công đoàn cũng đề xuất nghiên cứu quy định người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 144 tháng, mà chưa có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Phần bảo hiểm thất nghiệp phải tham gia theo quy định, được bổ sung vào các chế độ khác của bảo hiểm xã hội để tăng quyền lợi cho người lao động khi nghỉ hưu. Trường hợp người lao động có thời gian đóng dư mà chưa có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì được vay ưu đãi từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để duy trì sinh kế, hoặc được tính hưởng hỗ trợ cho thân nhân gặp rủi ro về việc làm.

Theo Tổ chức Công đoàn, thực tế có những người lao động có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đủ để hưởng lương hưu nhưng chưa đủ tuổi do đặc thù ngành nghề hoặc do nguyện vọng làm việc phải nghỉ việc để chờ lương hưu. 

Trong thời gian đó, việc người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng với thời gian đóng là hợp lý. Điều này sẽ giúp người lao động đảm bảo được thu nhập khi không có việc làm trong thời gian nghỉ chờ lương hưu. 

Cùng chuyên mục