Thói quen dùng đũa mà nhiều người mắc phải gây hại cho sức khỏe, từ bỏ ngay kẻo hối không kịp
Đũa là vật dụng thiết yếu trong bữa cơm của mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đũa ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.
Đũa là vật dụng cần thiết và hầu như nhà nào cũng có. Tuy nhiên, nhiều gia đình đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng vật dụng này khiến chúng trở thành tác nhân gây hại cho cả gia đình.
Sai lầm khi dùng đũa gây hại cho sức khỏe
Dùng đũa quá lâu
Đây là một trong những thói quen tai hại mà nhiều gia đình mắc phải. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn. Chúng ta dùng đũa thường xuyên và không phải lúc nào chúng cũng được phơi khô, đặc biệt vào mùa mưa vì dễ tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.
Lúc này, nếu sử dụng, bạn có thể mắc phải các bệnh như tiêu chảy, nôn mửa. Nặng hơn còn có thể bị ung thư gan bởi đũa mốc sản sinh ra aflatoxin, một chất có khả năng gây ung thư gan. Không chỉ vậy, lượng nước tích trữ trong đũa còn là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh trưởng và phát triển như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli,…
Chà đũa quá mạnh
Nhiều người có thói quen chà đũa mạnh khi rửa để làm sạch đũa. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi làm vậy sẽ khiến lớp bề mặt của đũa bị bong ra dẫn đến thô ráp, đồng thời còn là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.
Thay vào đó, để làm sạch bạn nên dùng miếng bông rửa bát kỳ sạch đũa dưới vòi nước chảy.
Đũa rửa xong cất ngay vào ống đựng đũa
Không ít người cho rằng đặt chân đũa vào ống đựng đũa có thể tránh nhiễm khuẩn ở chân đũa. Tuy nhiên, đây lại là điểm mù sức khỏe dễ bị bỏ qua nhất. Bộ phận đáy của ống đựng đũa là nơi ẩm, dễ bị vi khuẩn xâm nhập nhất bởi thường có nước đọng lại.
Cách tốt nhất là bạn nên rửa sạch đũa hoàn toàn sau đó phơi khô rồi mới cho vào ống đựng đũa.
Dùng đũa ăn cơm để chiên rán thực phẩm
Đũa dùng để chiên rán thực phẩm sẽ biến đổi thành màu đen, giảm độ cứng và dễ bị mốc, mủn và nhiều bụi bẩn. Nếu bạn sử dụng đũa sơn có chứa kim loại nặng như chì, crom để chiên rán thì cso thể gây trúng độc kim loại và bị ung thư.
Không rửa luôn bát đũa sau khi ăn
Sau khi ăn, nhiều người thường có thói quen để bát đũa trên bàn ăn rất lâu rồi mới rửa hoặc ngâm bát đũa trong bồn nước. Đây là sai lầm tai hại sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào đũa, rất khó để rửa sạch. Với đũa kim loại còn có thể gây ra các chất kim loại ở bề mặt. Vì thế, ăn xong bạn nên rửa bát ngay để loại bỏ vi khuẩn.
Để chung đũa khô và đũa ướt
Đây là thói quen mà nhiều người hay mắc phải nhất khi sử dụng đũa ăn. Khi rửa xong bỏ luôn đũa vào hộp đựng sẽ tạo môi trường ẩm ướt thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh và phát triển. Cách tốt nhất là sau khi rửa sạch đũa tiến hành phơi hoặc lau khô trước khi để vào hộp đũa, đồng thời để riêng biệt đũa ướt và đũa khô nhằm tránh nhiễm vi khuẩn chéo.
Không khử trùng hoặc thay đũa theo định kỳ
Không chỉ cần làm sạch đũa kịp thời và chính xác, bạn cần khử trùng đũa ở nhiệt độ cao theo định kỳ. Cụ thể, mỗi tuần bạn nên khử trùng đũa 1 lần bằng cách đun sôi nước ở 100 độ C và cho đũa vào để trong thời gian 5 phút.
Bên cạnh đó, bạn nên thay đũa định kỳ 3-6 tháng một lần vì có thể đũa đã quá hạn sử dụng, đặc biệt là với đũa tre, đũa gỗ.