Thải độc gan sau Tết an toàn, hiệu quả chỉ với những thực phẩm giá rẻ, bán đầy chợ này, không biết quá phí
Trong Tết, thói quen sinh hoạt, ăn uống bị đảo lộn khiến lá gan phải hoạt động gấp nhiều lần bình thường. Vì vậy, bạn cần thanh lọc cơ thể, thải độc gan sau Tết.
Trong những ngày Tết sẽ không tránh khỏi việc sử dụng rượu bia hay những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng. Thêm nữa, việc sinh hoạt không đúng giờ giấc thức khuya, dậy sớm khiến lá gan phải làm việc gấp nhiều lần bình thường. Chính điều này đã làm gan bị tổn thương.
Các biểu hiện khi gan bị làm việc quá sức có thể kể đến như: mệt mỏi, nóng gan, nổi mề đay, mẩn ngứa… Do đó, sau Tết là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta thanh lọc, giải độc gan.
Chỉ với những thực phẩm dễ tìm, giá rẻ dưới đây bạn có thể thải độc gan hiệu quả và an toàn.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải điển hình như rau chân vịt, cải kale, cải Brussels, bông cải xanh, cải xoăn, cải xanh... có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cùng vitamin và khoáng chất dồi dào. Các rau này chứa chất diệp lục, giúp làm sạch máu và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, bông cải xanh hay súp lơ còn rất giàu diindolylmethane hỗ trợ giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen cao.
Nước lọc
Dù không phải là một thực phẩm nhưng nước là thành phần rất quan trọng của cơ thể. Nước có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào của cơ thể. Thêm nữa, nước giúp quá trình giải độc diễn ra dễ dàng, các chất cặn bã được đào thải ra ngoài thông qua nước tiểu, phân và mồ hôi.
Theo chuyên gia, mỗi ngày chúng ta nên uống từ 2 – 2,5 lít nước, tùy thuộc vào trọng lượng, vận động, môi trường sống. Đặc biệt nên duy trì thói quen uống nước ấm vào buổi sáng, giảm dần về chiều tối.
Trà xanh
Trà xanh là một trong những loại thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể và gan. Nhờ có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ xơ gan.
Ngoài ra, hợp chất epigallocatechin-3-gallate có trong trà xanh được cho là có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển ở gan.
Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc, không thể thiếu trong mỗi căn bếp của gia đình và đây cũng là thực phẩm có tác dụng thải độc gan cực hiệu quả. Trong tỏi có chứa allicin là hợp chất hoạt động như một loại kháng sinh. Ngoài tăng cường hệ miễn dịch, tỏi còn có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại.
Với hương vị đặc biệt, bạn có thể chế biến tỏi cùng các món xào hoặc ngâm dấm, hay làm nước chấm, làm gia vị cho các món chính thêm thơm ngon hơn…
Củ gừng
Củ gừng là một loại thảo dược mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, củ gừng cũng có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách giảm men gan, tình trạng viêm và kháng insulin.
Không dừng lại ở đó, gừng còn giúp hỗ trợ giải độc gan, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Củ nghệ
Nghệ dồi dào curcumin, một hoạt chất có khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Curcumin hoạt động hiệu quả để chống lại oxy hóa khi trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tình trạng viêm.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nghệ có thể kiểm soát hiệu quả các bệnh lý về gan bằng cách giảm viêm, thúc đẩy tái tạo tế bào gan. Do đó, đây là một loại thảo mộc mà bạn có thể sử dụng để thải độc cho gan.
Các loại quả có múi
Cam, bưởi, chanh là các loại quả có múi giàu vitamin C, chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm cực hữu hiệu. Sử dụng các loại quả này trong quá trình thải độc gan sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe lá gan, chống lại quá trình oxy hóa tế bào, giảm nguy cơ tổn thương tế bào gan.
Bên cạnh đó, bổ sung vitamin C cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc gan và chống lại các gốc tự do.