Bảo quản thực phẩm ngày Tết: Làm theo cách này đồ ăn tươi ngon, an toàn, chẳng lo hư hỏng
Tết đến, việc bảo quản thực phẩm tươi ngon, an toàn là điều nhiều gia đình quan tâm. Với những bí kíp đơn giản và hiệu quả dưới đây, bạn sẽ dễ dàng giữ thực phẩm luôn chất lượng, sẵn sàng cho những bữa ăn ngày xuân.
Tết là dịp các thành viên quây quần sum vầy và cùng thưởng thức những món ăn ngon, chính vì vậy chị em đều chuẩn bị rất nhiều thực phẩm để tích trữ trong tủ lạnh.
Theo đó, việc phân loại, bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon, an toàn trong một thời gian dài vẫn luôn là bài toán khiến không ít bà nội trợ đau đầu. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn dự trữ thực phẩm an toàn, tươi ngon, không bị hư hỏng.
Phân loại, sắp xếp thực phẩm đúng cách
Trước khi lưu trữ thực phẩm, hoa quả và rau củ trong tủ lạnh, bạn cần phân loại riêng biệt từng loại. Đây là bước cực kỳ quan trọng, điều này vừa giúp kéo dài thời gian bảo quản mà còn giúp bạn dễ dàng lấy thực phẩm để chế biến mà không tốn nhiều thời gian, công sức.
Bên cạnh đó, việc phân loại cẩn thận cũng giúp ngăn chặn sự lẫn lộn mùi vị giữa các loại thực phẩm và đảm bảo mỗi loại giữ được đặc trưng riêng biệt của mình.
Ngoài ra, với những thực phẩm có hạn sử dụng hết trước bạn nên để ở phía sau cửa tủ để bạn tránh quên và lỡ mất hạn dùng, gây lãng phí.
Cách bảo quản thực phẩm tươi lâu, an toàn
Khi dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh, bạn cần tuân thủ nguyên tắc không lây nhiễm chéo từ thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín, từ thực phẩm chưa sạch sang thực phẩm sạch.
Đối với thực phẩm sống
Khi bảo quản thực phẩm sống như cá, tôm, thịt và hải sản, điều quan trọng là giữ khô ráo bởi chúng thường chứa nhiều nước và dễ bị hỏng. Để thực hiện điều này, sau khi mua thực phẩm về bạn dùng máy hút chân không để loại bỏ không khí khỏi túi đóng gói.
Bằng cách này bạn sẽ ngăn ngừa thực phẩm bị biến đổi màu sắc, mất đi chất dinh dưỡng đồng thời vẫn giữ được nguyên hương vị tự nhiên. Khi cần sử dụng, chỉ việc lấy ra khỏi ngăn đá và rã đông.
Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng, bạn nên bỏ chúng ra ngoài trước từ 2-3h, đặt trong ngăn mát để rã đông tự nhiên, tuyệt đối không nên ngâm nước. Trong trường hợp thiếu thời gian để rã đông, bạn có thể dùng cách cắt nhỏ khi thực phẩm còn đông lạnh rồi chế biến ngay lập tức.
Đối với các loại rau, củ bạn không nên rửa qua nước mà nên cắt bỏ rễ, lá hư tổn rồi cho vào túi thấm nước cho rau hoặc để riêng biệt vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Làm cách này giúp thực phẩm vẫn hoàn toàn tươi ngon trong thời gian dài.
Đối với các loại thực phẩm chín
Thực phẩm vừa mới nấu chín nên để nguội hoàn toàn rồi đậy kín và cất trữ vào tủ lạnh. Việc cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh vừa có thể gây hư hỏng thực phẩm do sự chênh lệch nhiệt độ mà còn làm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của thức ăn. Điều này cũng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác đã được bảo quản.
Bạn nên dùng hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để bảo quản thức ăn. Điều này vừa duy trì được độ tươi ngon của thực phẩm mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Khi bạn muốn thưởng thức lại thực phẩm đã bảo quản, chỉ cần hâm nóng lại sẽ giúp phục hồi hương vị và đảm bảo thức ăn được ngon miệng.
Với các món ăn ngày Tết như thịt kho trứng, mướp đắng nhồi thịt, măng hầm chân giò, bạn chỉ nên nấu đủ 2-3 bữa, tránh hâm đi hâm lại nhiều lần.
Với bánh chưng, bánh tét nên cất nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu sau vài ngày bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại. Làm như thế bánh sẽ mềm trở lại.
Thực phẩm ăn liền, thực phẩm đóng hộp
Với loại thực phẩm này, bạn nên để chúng vào hộp kín hoặc đựng trong bát và bọc bằng màng bọc thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh. Bằng phương pháp này, bạn sẽ ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn và giữ thực phẩm không bị ôi thiu và giữ mùi không bị lan tỏa trong không gian tủ lạnh.
Khi mua thực phẩm đóng hộp, bạn nên để nguyên trong bao bì gốc để bảo vệ chất lượng sản phẩm. Khi sẵn sàng sử dụng hãng mở hộp và nếu không dùng hết, hãy chuyển phần còn lại vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Điều này không chỉ giúp thực phẩm giữ tốt hơn mà còn tránh lãng phí.
Bánh mứt, kẹo
Bánh mứt, kẹo là những món không thể thiếu để thưởng thức vào dịp Tết. Để không bị ẩm mốc, chị em nội trợ nên để vào trong hộp kín hay lọ thủy tinh rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt hơn bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Với thực phẩm khô
Đối với các loại thực phẩm khô như măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, các loại hạt và đậu, việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng. Bạn cần phân chia riêng từng loại và để trong túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp kín rồi đặt tại nơi khô ráo, mát mẻ.
Khi sử dụng, tránh để các thực phẩm này tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc bất kỳ nguồn ẩm nào, bởi điều này có thể khiến chúng bị mốc hoặc lên men, ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn khi tiêu thụ.