Thứ tư, 13/03/2024, 11:11 (GMT+7)

Tại sao “giấc ngủ trắng” là nỗi ám ảnh với những người lái xe?

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

“Giấc ngủ trắng” khiến người lái xe rơi vào trạng thái vô thức, rất nguy hiểm với những người lái xe.

“Giấc ngủ trắng” là gì?

“Giấc ngủ trắng” không phải là một thuật ngữ y học chính thống mà thường được sử dụng để miêu tả tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc. Theo các chuyên gia, khi gặp “giấc ngủ trắng”, con người sẽ rơi vào trạng thái vô thức. Lúc này, người mắc sẽ buồn ngủ và khó giữ được sự tỉnh táo.

giac ngu trang
“Giấc ngủ trắng” khiến lái xe dễ gặp tai nạn

“Giấc ngủ trắng” đặc biệt nguy hiểm với những người lái xe khi họ buồn ngủ mà vẫn cố chấp lái xe, người sẽ cảm thấy mệt mỏi, mắt không tập trung nhưng lý trí và não bộ vẫn ra lệnh cho bản thân cố gắng cầm cự, không được ngủ. Mặc dù mắt vẫn mở, tay vẫn cầm vô lăng nhưng não bộ thì đã rơi vào trạng thái vô thức, người lái sẽ chỉ thức tỉnh khi có người khác tác động hoặc giật mình, có âm thanh lớn. Khoảnh khắc này dù chỉ xảy ra trong giây lát nhưng cũng có thể gây ra hậu quả khôn lường, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông bởi tài xế không làm chủ được tốc độ và tay lái.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông trên thế giới. Ở châu Âu, tỷ lệ buồn ngủ khi lái xe cao, trung bình 17% - theo số liệu được ghi nhận ở 19 nước. Trong đó 10,8% người buồn ngủ khi lái xe ít nhất một lần trong tháng, 7% từng gây tai nạn giao thông do buồn ngủ, 18% suýt xảy ra tai nạn do buồn ngủ…

Dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng “giấc ngủ trắng”

Người lái xe có thể nhận biết sớm "giấc ngủ trắng" qua các dấu hiệu như:

  • Khó tập trung, mơ màng, mí mắt nặng
  • Chớp và ngáp thường xuyên
  • Không chú ý các biển báo giao thông
  • Mất lái
  • Không theo dõi được thời gian
  • Bồn chồn không yên hoặc dễ bị kích động trước thời điểm lái xe…

Tình trạng thiếu ngủ trước mỗi chuyến đi; sử dụng rượu, bia hoặc các loại thuốc cảm cúm, an thần; để chế độ gió không hợp lý dẫn đến thiếu oxy trong xe... là các nguyên nhân dẫn tới “giấc ngủ trắng”.

Do đó, đừng cố chấp lái xe khi gặp những dấu hiệu này mà hãy bình tĩnh tấp xe vào vị trí thích hợp để chợp mắt khoảng 15-20 phút. Điều này giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi và lấy lại sự tỉnh táo để tiếp tục hành trình an toàn hơn.

Phòng tránh “giấc ngủ trắng” thế nào?

Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

giac ngu trang
Ngủ đủ giấc là cách tốt nhất để tránh “giấc ngủ trắng”

Hãy đảm bảo rằng trước chuyến đi, đặc biệt là chuyến đi dài, người lái xe đã ngủ được ít nhất từ 6-7 tiếng. Đây là điều kiện cần để cơ thể luôn tỉnh táo, minh mẫn khi lái xe.

Không dùng chất kích thích, thuốc gây buồn ngủ

Rượu, bia hay các chất kích thích khác đều sẽ gây ức chế thần kinh, do đó khiến các bác dễ cảm thấy buồn ngủ hơn. Chưa kể, sử dụng rượu bia khi lái xe thì nguy cơ bị thổi nồng độ cồn, tước bằng lái...

Tránh xa các loại thuốc có thành phần gây buồn ngủ. Trước khi uống bất cứ loại thuốc nào trước mỗi chuyến đi, hãy đọc kỹ về tác dụng phụ của thuốc.

Không nghe nhạc du dương khi lái xe

Nghe nhạc khi lái xe luôn là điều không thể thiếu với nhiều tài xế. Tuy nhiên việc bật những ca khúc quá du dương, đều đều sẽ khiến cơn buồn ngủ ập đến nhanh hơn.

Nghỉ ngơi theo chặng

Không nên lái xe liên tục quá 3 giờ đồng hồ. Nên chia ra thành các chặng và nghỉ ngơi giữa các chặng trong những chuyến đi xa để nạp năng lượng, thư giãn, đi vệ sinh… Điều này sẽ đảm bảo không bị cơn buồn ngủ ập đến, giúp cơ thể luôn tỉnh táo và khỏe mạnh, linh hoạt.

Tài xế cũng cần tính toán kỹ trước khi xe vào cao tốc. Nguy hiểm nhất chính là đang đi trên cao tốc không có trạm dừng mà cơn buồn ngủ lại ập đến.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục