Thứ hai, 18/03/2024, 15:56 (GMT+7)

Tại sao đồ thủy tinh sau rửa máy rửa bát bị đục và mờ?

Bạn có đang sử dụng máy rửa bát và gặp phải tình trạng rửa bát đĩa, đặc biệt là đồ thủy tinh xong mà vẫn bị đục và mờ không?

Sở hữu một chiếc máy rửa bát có thể là quyết định tuyệt vời nhất của người tiêu dùng. Thiết bị thông minh này giúp bạn “giải phóng” sức lao động mà vẫn có những dụng cụ nhà bếp sạch tinh tươm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì những sai lầm này mà ảnh hưởng đến hiệu suất của máy rửa bát, dẫn đến những đốm trắng khó chịu hoặc lớp màng bám khá khó chịu trên cốc chén, bát đĩa.

may rua bat
Tại sao đồ thủy tinh sau rửa máy rửa bát bị đục và mờ?

Về vấn đề này, Morgan Eberhard - nhà khoa học cấp cao tại Cascade (Bắc Mỹ) và Brandon Pleshek - chuyên gia dọn dẹp có tiếng đã giải thích nguyên nhân trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao có đốm trắng?

Theo bà Morgan Eberhard, về cơ bản chúng là canxi và magie do cặn nước để lại. Nếu bạn biết nguồn nước nhà mình có nước cứng, chứa nhiều khoáng chất, chất trợ xả sẽ giúp ích đáng kể.

Chất hỗ trợ tẩy rửa giúp nước không bám vào bát đĩa để các giọt nước không đọng lại cặn. Đây là cách dễ thực hiện nhất để khắc phục sự cố, nhưng nếu cách này không hiệu quả hoặc bạn muốn bỏ qua việc sử dụng chất tẩy rửa bổ sung thì thủ phạm là những lý do sau đây:

Bộ lọc máy rửa bát bị tắc hoặc bẩn

may rua bat
Cần vệ sinh bộ lọc máy rửa bát thường xuyên

Chuyên gia dọn dẹp Brandon Pleshek cho biết, bộ lọc máy rửa bát bị tắc hoặc bẩn có thể cản trở hiệu suất của máy, dẫn đến tình trạng đồ bằng kính hoặc thủy tinh bị ố. Nếu bộ lọc không được làm sạch hàng tháng bằng nước nóng và bàn chải, máy rửa bát sẽ tái lưu thông bụi bẩn hay cặn khoáng rồi phun tất cả trở lại bát đĩa của bạn.

Do đó, bạn nên vệ sinh toàn bộ phần bên trong máy rửa chén hàng tháng bằng cách đặt chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa chén vào ngăn chứa chất tẩy rửa và để máy chạy (không có bát đũa bên trong). Việc làm sạch sâu hơn có thể diễn ra vài tháng một lần.

Sắp xếp đồ không đúng cách

Eberhard gợi ý, bạn nên đặt cốc và ly ở giá trên cùng để ngăn nước tích tụ sau khi chu trình giặt hoàn tất. Xếp cốc vào giữa các thanh của giá trên cùng chứ không nên xếp chồng lên nhau bởi khiến các điểm tiếp xúc ướt có thể tạo thành vết khi chúng khô.

Nhiệt độ nước quá thấp

Nước quá lạnh sẽ mất nhiều thời gian hơn để bay hơi, khiến xà phòng hoặc cặn khoáng dễ hình thành trên bộ bát đũa. Nước không đủ nóng cũng khó để hòa tan hoàn toàn chất tẩy rửa, dẫn đến cặn lốm đốm hoặc sạn. Nhiệt độ nước tối thiểu bạn nên cài là 120 độ F (khoảng 49 độ C).

2. Tại sao có lớp màng bẩn?

Bên cạnh đốm trắng, lớp màng trắng còn sót lại trên bát đĩa có thể là một dấu hiệu khác của nước cứng. Để kiểm tra, Eberhard khuyên bạn nên loại bỏ lớp màng bằng giấm hoặc nước ấm và xà phòng rửa chén. Nếu lớp màng bong ra thì bạn đang gặp phải vấn đề về nước cứng, thường dễ khắc phục bằng chất hỗ trợ tẩy rửa.

Nhưng nếu cách trên không thể khắc phục được, hãy xem xét những nguyên nhân sau:

Rửa bát quá sạch trước khi rửa bằng máy

may rua bat
Không nên rửa sạch bát đĩa rồi rửa lại bằng máy rửa bát

Eberhard cho biết: “Khi không có thức ăn trên bát đĩa để phân hủy cũng như không có bất kỳ khoáng chất nước cứng (hàm lượng khoáng chất cao) có trong nước mềm (hàm lượng khoáng chất thấp) sẽ dẫn đến việc loại bỏ các ion kim loại trong đồ thủy tinh, gây ra hiện tượng ăn mòn”.

Vì vậy, chuyên gia khuyên bạn bỏ qua việc rửa quá sạch trước khi xếp bát đũa vào máy. Những vết bẩn thức ăn trên bề mặt bát đĩa sẽ giúp chất tẩy rửa phát huy tác dụng.

Nhiệt độ nước quá cao

Tình trạng có thêm lớp màng bẩn trên bề mặt bát đĩa dạng thủy tinh cũng có thể xảy ra do nhiệt độ thấp, nhưng lớp phủ màu trắng có thể là do nhiệt độ quá cao. Quá trình ăn mòn có thể xảy ra khi nhiệt độ nước vượt quá 140 độ F (60 độ C). Về cơ bản, nhiệt độ tiêu chuẩn phù hợp là từ 120-140 độ F (49 -60 độ C)

Sử dụng sai lượng chất tẩy rửa

Pleshek cho hay, quá nhiều chất tẩy rửa có thể dẫn đến tình trạng vết bẩn không được làm sạch. Điều này có thể được khắc phục bằng cách rửa tay dùng xà phòng rửa bát hoặc dùng giấm để loại bỏ cặn bám.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể khắc phục tình trạng mờ đục do quá nhiều chất tẩy rửa. Nếu nước có hàm lượng khoáng chất cao, bạn có thể cần thêm một chút chất tẩy rửa và lưu ý chọn đúng chất tẩy rửa khi sử dụng máy rửa bát.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục