Thứ bảy, 11/11/2023, 06:43 (GMT+7)

Sau hơn 10 năm hoạt động, Grab lần đầu có lãi

Minh Sơn (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Grab mới đây lần đầu tiên ghi nhận lãi theo quý trên nguyên tắc EBITDA (thu nhập sau thuế, lãi và khấu hao).

Grab mới đây đã ghi nhận quý đầu tiên có lãi sau điều chỉnh kể từ khi thành lập hơn một thập niên trước. Đây là kết quả của việc cắt giảm mạnh mẽ các khoản chi khuyến khích tài xế/khách hàng và nhu cầu cao đối với dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn trên thị trường, theo Nikkei.

Cụ thể, Grab ghi nhận 29 triệu USD lợi nhuận trên nguyên tắc EBITDA (thu nhập sau thuế, lãi và khấu hao) sau điều chỉnh trong quý III năm nay. Cùng kỳ năm ngoái, Grab lỗ 161 triệu USD.

-1x-1-1x-1
(Ảnh: Bloomberg)

“Chúng tôi muốn làm rõ rằng con số này chỉ thể hiện một trong số nhiều cột mốc trong hành trình của chúng tôi”, ông Anthony Tan, CEO Grab, nói. “Chúng tôi vẫn cực kỳ tập trung vào cả việc thúc đẩy tăng trưởng và lợi nhuận và vẫn luôn hướng tới sứ mệnh của mình”.

Trong một bài phỏng vấn với Nikkei Asia, ông Peter Oey, giám đốc tài chính Grab, cho biết đạt được dòng tiền tự do dương là một trong những mục tiêu tài chính tiếp theo của Grab. Grab kỳ vọng sẽ đạt được mốc này vào khoảng cuối năm sau.

Quý đầu tiên có lãi của Grab là kết quả của nhiều biện pháp cắt giảm chi phí, bao gồm việc dừng các hoạt động khuyến mại người dùng và dừng hầu hết hoạt động tuyển dụng. Hồi tháng 6, Grab cũng cho biết đã cắt giảm 1.000 công việc, tương đương 11% định biên nhân sự. Đây là đợt sa thải nhân sự lớn nhất của Grab kể từ đại dịch COVID-19.

Kể từ khi thành lập vào năm 2012, Grab vươn mình thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Dù vậy, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và mạnh tay chi cho hoạt động thu hút người dùng, Grab liên tục lỗ.

Mới đây, Grab thu hẹp lỗ EBITDA sau điều chỉnh dự phóng trong năm 2023 xuống còn từ 20 triệu USD đến 25 triệu USD từ dự phóng trước đó là từ 30 triệu USD đến 40 triệu USD. Dù vậy, nếu xét trên chỉ số thu nhập ròng, Grab vẫn lỗ 99 triệu USD trong quý III năm nay.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục