Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 07/02/2024, 11:05 (GMT+7)

Sẵn tiền nhàn rỗi mua gom vàng trước Tết, ra xuân ăn lộc Thần tài

Lực lượng chức năng vừa triệt phá một đường dây chuyên cho vay nặng lãi qua app (ứng dụng) và cảnh báo người dân cần thận trọng với các app vay tiền dịp Tết.

Theo ông Shaokai Fan, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới, trong quý IV/2023, đầu tư vàng tại Việt Nam đã tăng mạnh do biến động về giá.

Đồng thời, giá trị đồng nội tệ giảm cùng với nền kinh tế gặp khó đã thúc đẩy nhu cầu vàng của người Việt tăng cao, nhất là trong những tháng cuối năm 2023.

Bước sang năm 2024, vàng vẫn đang là một trong những kênh đầu tư được nhiều người quan tâm.

Càng gần Tết Nguyên đán, giá vàng trong nước lại càng có nhiều biến động mạnh. Chốt phiên giao dịch ngày 6/2, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 76,3 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 78,52 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Như vậy, chỉ trong 1 tuần, giá vàng đã tăng tới 1,8 triệu đồng/lượng.

Cùng đà tăng của vàng miếng, giá vàng nhẫn cũng leo cao, chạm mốc 63,8 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 64,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Sẵn tiền nhàn rỗi mua gom vàng trước Tết, ra xuân ăn lộc Thần tài
Sẵn tiền nhàn rỗi mua gom vàng trước Tết, ra xuân ăn lộc Thần tài

Ở chiều thế giới, giá vàng lại giảm mạnh do đồng USD tăng sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng cắt giảm lãi suất. Trong phiên giao dịch ngày 6/2, giá vàng giao ngay ở mức 2.026,7 USD/ounce.  Như vậy, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới tới 18,5 triệu đồng/lượng.

Trước đà tăng của giá vàng trong nước, nhiều nhà đầu tư đã cân nhắc việc mua vàng trước Tết để có thể chốt lời sau kỳ nghỉ dài ngày.

Trên một hội nhóm của những người đầu tư vàng, anh Minh Nhật (Hà Nội) cho biết: “Những ngày gần Tết, tôi luôn quan sát mọi biến động của giá vàng để có thể dự đoán “đường đi” của vàng trong thời gian tới. Sau khi thấy giá vàng chạm mốc 78,5 triệu đồng/lượng, tôi quyết định xuống tiền mua vàng ngay trong chiều 26 Tết”.

Đồng quan điểm, chị Mỹ Hạnh (Hà Nội) cũng cho rằng mua vàng trước Tết Nguyên đán là lựa chọn hợp lý. “Nếu có tiền nhàn rỗi tội gì mà không mua vàng trước Tết. Chỉ cần đến ngày vía Thần tài, vàng kiểu gì cũng tăng mạnh, khi đó người mua lại tha hồ chốt lời”.

Trước những nhận định này, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho hay biến động của giá vàng miếng SJC trong thời gian tới là một ẩn số. Theo ông Khánh, hướng đi của thị trường vàng vẫn khó đoán định khi Nghị định 24 về quản lý vàng miếng vẫn chưa được sửa đổi. Giá vàng miếng SJC lại không đi theo biến động chung của giá vàng thế giới.

Trên thực tế, chỉ cần động thái nhỏ trong việc thay đổi chính sách quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước cũng có tác động mạnh mẽ đến giá vàng. Như trong cuối năm 2023, giá vàng “bốc hơi”  gần 5 triệu đồng/lượng ngay sau khi Chính phủ yêu cầu kiểm tra và xem xét lại chính sách quản lý thị trường vàng để tránh tình trạng giá lệch xa với thế giới.

Biến động của thị trường vàng trong thời gian tới khó đoán.
Biến động của thị trường vàng trong thời gian tới khó đoán.

Ngoài ra, mức chênh cao giữa mua vào – bán ra cũng khiến người mua chịu rủi ro lớn. Giá vàng miếng mặc dù đã tăng gần 2 triệu đồng/lượng trong 2 tuần qua nhưng đến nay, người mua cách đây 2 tuần vẫn phải chịu lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng do chênh lệch mua vào – bán ra ở mức cao.

Đối với vàng nhẫn, ông Khánh cũng nhận thấy rủi ro khi những năm gần đây, đến ngày vía Thần Tài, các công ty, cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý thương chỉ tăng mạnh chiều bán ra trong khi tăng ít hoặc thậm chí không tăng giá chiều mua vào của vàng nhẫn.

Trái lại, PGS – TS Nguyễn Hữu Huân lại cho rằng giá vàng sẽ tăng cao vào thời điểm cận ngày vía Thần Tài do nhu cầu tăng cao. Nếu người mua muốn có lãi dịp vía Thần Tài thì nên lựa chọn mua vàng nhẫn do rủi ro ít hơn vàng miếng nhờ chênh lệch giữa giá vàng trong nước – thế giới lẫn giá mua vào – bán ra thấp hơn.

Cùng chuyên mục