Thứ sáu, 15/03/2024, 21:48 (GMT+7)

Khai mạc Festival Phở 2024 với chủ đề "Con đường phở Việt"

Bích Lộc - Hảo Hảo (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Phở sắn Quế Sơn, Phở Sâm Ngọc Linh, Phở bột chuối xanh cùng vô vàn loại phở độc đáo khác thu hút du khách thập thương đến với Festival Phở 2024 tại Nam Định.

Chiều 15/3, tại thành phố Nam Định diễn ra Lễ khai mạc Festival Phở 2024 với chủ đề “Con đường phở Việt”.

DSC06798
DSC06831
Festival Phở 2024 chính thức khai mạc chiều nay (15/3) tại Nam Định. (Ảnh: Hảo Hảo)

Ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, Festival Phở 2024 tại Nam Định mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, hiểu thêm về nghề phở; được thưởng thức những tô phở ngon của khắp mọi miền đất nước hội tụ về Nam Định. 

Ông cũng mong muốn các hoạt động của sự kiện sẽ góp phần tôn vinh nghề phở truyền thống, góp phần lan tỏa mạnh mẽ, nâng tầm Phở Việt trở thành một thương hiệu quốc gia, giúp Phở Việt hội nhập mạnh mẽ, khẳng định giá trị ẩm thực trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.

z5252211070439_c468e29da5c087a0222baae40b01534a
Ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: BTC)
DSC06878
Đoàn đại biểu đến thăm các gian hàng tại sự kiện. (Ảnh: Hảo Hảo)

Ngoài các hoạt động thường niên, Festival Phở 2024 đã tổ chức “Không gian giới thiệu văn hóa Phở Việt Nam”, giới thiệu hình thành Phở lấy cảm hứng từ sự đa dạng gia vị phở, tái hiện sự hình thành của phở theo trình tự thời gian. Không gian giới thiệu văn hóa phở Việt Nam “Tinh hoa phở Việt”, quy tụ nhiều gian hàng phở độc đáo từ khắp mọi miền trên Tổ Quốc như: phở bột chuối xanh (Huế), phở sắn Quế Sơn (đặc sản Quảng Nam), phở ngô H’mong (Hà Giang), phở Atiso (Đà Lạt).

DSC06787
Những gian hàng tại “Tinh hoa phở Việt” tại Festival Phở 2024. (Ảnh: Hảo Hảo)
DSC06770
Sản phẩm Phở sắn Quế Sơn (đặc sản Quảng Nam). (Ảnh: Hảo Hảo)
DSC06793
Thành phần bánh phở Atiso (Đà Lạt) được bày tại gian hàng. (Ảnh: Hảo Hảo)

Nghệ nhân ẩm thực xứ Huế - Trần Thị Hồng Loan cho biết, món phở bột chuối xanh vị bánh phở sẽ có hậu vị ngọt rất đặc biệt khi thưởng thức. Nguyên liệu tạo bánh phở từ bột chuối xanh sẽ giúp giảm lượng tinh bột, tốt cho sức khỏe. Nghệ nhân cũng mong muốn qua sự kiện lần này, nhiều người sẽ biết đến món ăn phở bột chuối xanh hơn, lan tỏa vẻ đẹp ẩm thực xứ Huế đến cộng đồng. 

DSC06781
Nghệ nhân ẩm thực xứ Huế Trần Thị Hồng Loan. (Ảnh: Hảo Hảo)
z5252271401303_4f2aa26614f65ad1b4c741a7dc74c3c0
z5252271339890_5b791a68d2adf0b2fc28ffc71d4be605
Những hoạt động tại sự kiện Festival Phở 2024. (Ảnh: BTC)

Festival Phở 2024 được tổ chức nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực phở, là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa các vùng miền trên cả nước, góp phần quảng bá món phở vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.

Các hoạt động chính trong 3 ngày diễn ra Festival Phở 2024:

Ngày 1 (15/3): Buổi sáng: Đại biểu lãnh đạo khách mời Đại sứ quán trải nghiệm phở tại làng Vân Cù. Buổi chiều: Khai mạc chương trình “Con đường Phở Việt”.

Ngày 2 (16/3): Buổi sáng: Tọa đàm “Con đường Phở Việt và sợi phở”; Quảng diễn “Hương vị Phở Việt”. Buổi tối: Đêm nhạc trẻ “Phở trong tôi”.

Ngày 3 (17/3): Quảng diễn “Sợi Phở Việt”: tái hiện quy trình làm ra sợi phở và văn hóa phở Việt theo vùng miền.

Các hoạt động bên lề gồm: Hoạt động viết “Phở Hoài Niệm”; hoạt động chụp ảnh “Tôn vinh Phở Việt”; hoạt động hoạt náo roadshow quảng bá sự kiện tại thành phố; hoạt động coupon thúc đẩy quảng bá văn hóa phở vì cộng đồng; hoạt động giải trí trình diễn giới thiệu văn hóa phở; quảng bá xúc tiến du lịch Nam Định.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục