Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 11/07/2024, 15:27 (GMT+7)

Quy định thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần từ tháng 7/2025, người lao động nên cập nhật để hưởng quyền lợi

Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực. Quy định thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện thế nào?

Quy định mới với rút bảo hiểm xã hội một lần sau ngày 1/7/2025 

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó quy định về rút bảo hiểm xã hội một lần có sự điều chỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều người có băn khoăn khi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 thì chị có được rút BHXH một lần hay không?

Trên VietnamNet, bà Nguyễn Thị Thúy - Phó trưởng Phòng hưu trí, Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết, theo quy định của Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, người lao động có thời gian đóng BHXH trước ngày luật này có hiệu lực thi hành, sau 12 tháng không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà cũng không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm, nếu có đề nghị thì được hưởng BHXH một lần.

Giải đáp rõ thắc mắc trên, theo Báo NLĐ, ông Trần Văn Triều (Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TPHCM) khẳng định, thông tin từ ngày 1/7/2025, NLĐ không được rút BHXH một lần nữa là không chính xác. Nếu đọc kỹ quy định sẽ thấy việc rút BHXH một lần (đối với trường hợp đóng BHXH chưa đủ 20 năm, đã chấm dứt tham gia BHXH và sau 12 tháng không tham gia tiếp BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện) vẫn được duy trì thực hiện như hiện nay đối với những người đã, đang tham gia BHXH hay bắt đầu tham gia BHXH trước ngày 1/7/2025. Tức là nếu NLĐ bắt đầu tham gia BHXH vào ngày 30/6/2025 vẫn được rút BHXH một lần nếu đủ điều kiện.

bhxhvn
Người lao động vẫn sẽ được rút BHXH 1 lần nhưng với quy định chặt chẽ hơn (Ảnh: Sưu tầm)

Theo luật mới, việc hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được quy định như sau:

Đối với người lao động tham gia BHXH trước ngày luật mới có hiệu lực thi hành (tức 1/7/2025) đã nghỉ việc mà có đề nghị thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH.

- Ra nước ngoài để định cư.

- Người đang mắc một trong những bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan mất bù, lao nặng, AIDS.

- Người có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, người khuyết tật đặc biệt nặng.

- Sau 12 tháng không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà cũng không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng chưa đủ 20 năm.

Đối với người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ ngày luật mới có hiệu lực thi hành trở đi, đã nghỉ việc mà có đề nghị thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH.

- Ra nước ngoài để định cư.

- Người đang mắc một trong những bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan mất bù, lao nặng, AIDS.

- Người có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, người khuyết tật đặc biệt nặng.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội 1 lần là một chế độ an sinh do Nhà nước đề ra để hỗ trợ cho những người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc và người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi có yêu cầu và đủ điều kiện sẽ được rút bảo hiểm 1 lần.

Chế độ Bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội. Đây là một cách để người lao động có thể sử dụng số tiền bảo hiểm của mình theo ý muốn, thay vì phải chờ đến tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu hàng tháng.

Người lao động nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần bằng những cách nào?

Người hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần có thể nhận tiền trợ cấp trực tiếp tại cơ quan BHXH, thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần qua tài khoản ngân hàng.

Trường hợp người hưởng chế độ đăng ký chi trả chế độ bằng hình thức chi trả qua ATM sẽ được cơ quan BHXH được chuyển tiền vào số tài khoản đã đăng ký (đó có thể không phải số thẻ ATM của người đăng ký hưởng).

Còn trong trường hợp người hưởng đăng ký lãnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần trực tiếp, khi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi thụ lý hồ sơ, bạn cần mang theo giấy hẹn và căn cước công dân để được hỗ trợ chi trả theo đúng quy định.

Đối với trường hợp người hưởng chế độ ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần cho người khác lĩnh thay. Người được ủy quyền thực hiện theo trình tự sau:

- Nộp giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc hợp đồng ủy quyền cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan bưu điện nơi chi trả.

- Xuất trình thẻ CMND/CCCD cho cán bộ hỗ trợ.

- Nhận tiền và ký nhận tiền trên danh sách chi trả hoặc giấy nhận tiền.

Cùng chuyên mục