Thứ tư, 28/06/2023, 08:20 (GMT+7)

Quy định mới về hoạt động phân lô bán nền: Người dân cần chú ý

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Theo quy định mới, Chính phủ cho phép các địa phương quy định những khu vực được chuyển nhượng đất dưới hình thức phân lô bán nền mà không cần ý kiến Bộ Xây dựng.

Đây là một trong những điểm mới trong Nghị định 35/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng vừa được ban hành. Nghị định này sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Đáng chú ý, Nghị định 35 của Chính phủ cho phép UBND các tỉnh quy định khu vực được phân lô, bán nền khi phù hợp các quy định pháp luật liên quan mà không phải xin ý kiến Bộ Xây dựng. Cụ thể, sửa đổi, bổ sung khoản 7 điều 4 theo hướng UBND cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt. 

du-an-the-sun-bau-bang-1637537225
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các dự án phải đáp ứng các quy định pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản và các quy định như: dự án phù hợp với các cấp độ quy hoạch đô thị, đã hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng của toàn bộ dự án hoặc theo phân kỳ đầu tư được duyệt, việc xây dựng nhà ở phải bảo đảm tuân thủ nội dung và tiến độ dự án được duyệt. Không thuộc khu vực có yêu cầu cao quản lý về kiến trúc cảnh quan, mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị.

Nghị định mới chính thức có hiệu lực từ ngày 20/6/2023. UBND cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch đô thị, chương trình phát triển đô thị từng đô thị, quy chế quản lý kiến trúc được phê duyệt và các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, hạ tầng, đô thị để quy định cụ thể khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền cho người dân được tự xây dựng nhà ở.

Theo quy định trước đó tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng. 

Phân lô bán nền là một phương thức đầu tư kinh doanh bất động sản, mà các nhà đầu tư tách thửa đất từ dự án được giao bởi chính quyền để xây dựng và kinh doanh nhà ở. Quá trình này đảm bảo rằng các hộ gia đình và cá nhân khác có thể mua đất và xây dựng ngôi nhà theo ý thích của mình. Phân lô bán nền đem lại nhiều lợi ích cho cả chủ đầu tư và người mua. Đối với chủ đầu tư, việc tách thửa đất cho phép họ tận dụng tối đa tiềm năng phát triển của khu đất và thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng. Đồng thời, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua tạo ra nguồn thu nhập liên tục và ổn định.

Qua việc thực hiện phân lô bán nền, bất động sản đang trở thành một ngành đầu tư hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người mua. Khi mua đất phân lô bán nền người dân không tuyệt đối nghe theo những ưu đãi mà chủ đầu tư hoặc bên môi giới đưa ra mà phải kiểm tra kỹ điều kiện chuyển nhượng, tìm hiểu kỹ các thông tin về dự án, chủ đầu tư.

Cùng chuyên mục