Thứ ba, 27/02/2024, 11:46 (GMT+7)

Qua Rằm tháng Giêng giá vé máy bay vẫn rất cao, vì sao?

Dù đã qua Rằm tháng Giêng nhưng giá vé máy bay vẫn đắt đỏ, khan hiếm. Thậm chí, nếu bay nối chuyến, hành khách phải bỏ ra số tiền hơn chục triệu đồng/lượt.

Ghi nhận thực tế cho thấy, trong ngày 26/2, vé máy bay chặng từ Hà Nội - TPHCM; Vinh - TPHCM đã hết vé phổ thông và chỉ còn vé thương gia với mức dao động từ hơn 5 - 10 triệu đồng/chiều tùy hãng và giờ bay. Vé một chiều của Vietjet Air và Vietnam Airlines đều ở mức 3,2 - 3,5 triệu đồng.

Mức giá này duy trì trong suốt nhiều ngày sau Tết và chỉ bắt đầu hạ nhiệt chỉ sau ngày 20 tháng Giêng Âm lịch (tức ngày 5/3), thời điểm giá trần vé máy bay theo quy định mới sẽ được áp dụng (từ ngày 1/3).

Một số người dân cho biết, nhiều năm trước giá vé sau ngày rằm tháng Giêng thường sẽ rẻ hơn, tuy nhiên năm nay khá bất ngờ khi giá vé vẫn ở mức cao. 

Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, trong dịp Tết năm nay, đường hàng không vận chuyển gần 1,3 triệu lượt khách, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp Tết năm nay đạt hơn 633.000 lượt, tăng gần 49%. Trong khi đó, khách nội địa đạt hơn 628.000 lượt, giảm hơn 13%.

Dù khách nội địa giảm nhưng so với năm ngoái, giá vé máy bay trong dịp Tết năm nay vẫn được đánh giá tăng cao hơn. Cụ thể, chặng bay đông khách nhất Hà Nội - TPHCM, giá vé máy bay khứ hồi trong dịp Tết năm nay của Vietnam Airlines, Bamboo Airways ở hầu hết các khung giờ đều khoảng 7 triệu đồng. Đáng chú ý, năm nay giá vé rẻ gần như “biến mất”, chỉ có hạng vé giá cao.

hang-khong-1

Lý giải điều này, theo đại diện của một hãng hàng không, năm nay do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, do cạnh tranh lớn, có hãng còn đang giảm số lượng máy bay từ 30 máy bay xuống 11 chiếc, thậm chí có hãng giảm chỉ còn 3 máy bay... khiến việc thuê máy bay tăng cường dịp Tết cũng gặp nhiều khó khăn. Một số hãng bay với nguồn lực đã cơ bản cạn kiệt nên việc khuyến mãi, giảm giá vé máy bay Tết chặng nội địa ngày càng ít, Tiền Phong thông tin.

Tình trạng giá vé máy bay neo cao cũng do một số hãng đang co hẹp đội bay khiến tổng số máy bay của các hãng hàng không nội địa đang khai thác chỉ còn 204 chiếc. Việc này đang đi ngược kế hoạch Cục Hàng không Việt Nam đặt ra là tăng số lượng máy bay của các hãng lên 250 chiếc vào cuối năm nay.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines yêu cầu báo cáo công tác bán vé máy bay dịp tết Nguyên đán 2024 trước nhiều thông tin phản ánh về việc giá vé máy bay dịp cao điểm Tết cao chót vót. Cùng với đó, công tác giám sát hoạt động các hãng với các đại lý bán vé máy bay và các biện pháp xử lý. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục