Dứa ngon nhưng 5 người này tuyệt đối không nên ăn kẻo gây hại cho sức khỏe
Dứa là loại quả bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích nhưng có những người không nên ăn kẻo gây hại cho sức khỏe.
Dứa là loại trái cây phổ biến, có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng trong chữa bệnh, làm đẹp.
Trong quả dứa có chứa lượng vitamin C cần thiết cho sức khỏe miễn dịch, hấp thụ sắt, tăng trưởng và phát triển. Đồng thời loại quả này còn chứa mangan có tác dụng cung cấp các đặc tính chống ôxy hóa và hỗ trợ tăng trưởng và trao đổi chất.
Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng chứa các vi chất dinh dưỡng như đồng, thiamine và vitamin B6, rất cần thiết cho sự trao đổi chất lành mạnh.
Dứa cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin B lành mạnh, bao gồm thiamin, niacin, B6 và folate. Đây đều là chất dinh dưỡng rất quan trọng để hình thành các tế bào hồng cầu mới, mang ôxy đến các cơ quan và mô của cơ thể.
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đây là loại quả không phải ai cũng có thể ăn. Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, dưới đây là những người không nên ăn dứa.
Những người không nên ăn dứa
Người bị dị ứng
Trong quả dứa có một loại enzym có chức năng thủy phân protit mang tên men bromelin, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, không ít người bị dị ứng với loại men này.
Sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn, men này sẽ kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng bao gồm: đau bụng từng cơn, buồn nôn, lợm giọng, nổi mày đay, ngứa ngáy, môi tê dại... thậm chí khó thở.
Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu
Mặc dù là loại quả giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu ăn dứa nhiều có thể không an toàn. Một số nghiên cứu cho biết, trong quả này có chứa chất bromelain có thể làm mềm tử cung và gây co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain rất cao.
Chính điều này sẽ dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai hoặc sinh non, đặc biệt khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu. Bên cạnh đó, ăn nhiều dứa còn gây ra bệnh tiêu chảy, không tốt cho phụ nữ đang mang thai.
Người bị dạ dày
Mặc dù dứa rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe nhưng nếu không dùng đúng cách sẽ là loại thực phẩm gây nguy hiểm đối với dạ dày của bạn.
Trong quả dứa chứa nhiều axit citric và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, gây hại cho người bị bệnh đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.
Đặc biệt, vào lúc đói nếu bạn ăn dứa tươi thì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột, sẽ khiến bạn nôn nao, khó chịu.
Người bị rối loạn đông máu
Quả dứa chứa bromelain, một enzyme có khả năng làm loãng máu và ngăn ngừa huyết khối. Thế nhưng, với những người có rối loạn đông máu hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu thì điều này có thể gây nguy hiểm. Việc ăn dứa có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, bầm tím.
Người bị viêm răng, lở loét khoang miệng
Đây cũng là đối tượng không nên ăn dứa. Vì trong dứa có glucoside - một chất có tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, nếu ăn quá nhiều còn khiến tê bì ở lưỡi, cổ họng.