Thứ năm, 13/07/2023, 10:57 (GMT+7)

Nộp tiền BHYT đủ 5 năm liên tục, người dân được hưởng 1 quyền lợi đặc biệt

Thu Hà (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, người dân sẽ được hưởng một quyền lợi đặc biệt khi khám, chữa bệnh, tuy nhiên không phải ai cũng biết.

Bảo hiểm y tế là 1 trong những chính sách an sinh xã hội nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe người dân khi đăng ký tham gia. Theo đó, người tham gia BHYT sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh (KCB) nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Khi tham gia BHYT, tùy vào từng đối tượng sẽ được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị với các mức hưởng khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, khi người dân sẽ được hưởng một số quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Điều kiện xác định tham gia BHYT 5 năm liên tục

Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đủ 5 năm liên tục, gián đoạn không quá 3 tháng theo quy định thì trên thẻ BHYT sẽ xác định thời gian đủ 5 năm liên tục.

bhyt-5-nam-1675914917817688792270
Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng nhiều quyền lợi khi khám, chữa bệnh. Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

Theo khoản 1 Điều 3 Quyết định 1313/QĐ-BHXH người tham gia BHYT 5 năm liên tục là người có dòng chữ "Thời điểm đủ 5 năm liên tục: Từ ngày ..../..../….." được in phía cuối Thẻ BHYT. Thông tin này giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT.

Điều kiện để người bệnh hưởng BHYT 5 năm liên tục

Theo các quy định hiện hành, điều kiện để người bệnh được hưởng BHYT 5 năm liên tục bao gồm:

- Thứ nhất, có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên;

- Thứ hai, có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương ứng với 8.940.000 đồng). Số tiền cùng chi trả/chi phí đồng chi trả là khoản tiền mà người bệnh có BHYT phải cùng chi trả với cơ quan BHXH theo tỷ lệ % được hưởng của loại thẻ BHYT.

- Thứ ba, người tham gia phải đi KCB đúng tuyến hoặc theo diện cấp cứu.

Thủ tục hưởng BHYT 5 năm liên tục

Theo Thông báo 2298/TB-BHXH năm 2018, người có đủ điều kiện được thanh toán quyền lợi BHYT 5 năm liên tục nộp cho cơ quan BHXH các giấy tờ sau để được giải quyết chế độ:

- Thẻ BHYT có dòng chữ "Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ dd/mm/yy" và Giấy tờ tùy thân có ảnh (bản sao).

14-1025

- Hóa đơn viện phí (bản chính).

Sau khi tiếp nhận, cơ quan BHXH sẽ thanh toán phần chênh lệch số tiền đồng chi trả cho người dân. Đồng thời sẽ cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm và cập nhật trên hệ thống để người bệnh không phải thanh toán phần cùng chi trả như lần trước.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục