Thứ hai, 01/04/2024, 16:58 (GMT+7)

Những thực phẩm hữu ích giúp giảm cholesterol

Chế độ ăn uống có thể tác động đến mức cholesterol, phòng trừ các bệnh liên quan tim mạch. Hãy bổ sung vào thực đơn của bạn những thực phẩm giúp giảm cholesterol này.

Kết hợp các thực phẩm có lợi này vào bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ có lợi trong việc giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó thúc đẩy sức khỏe tổng thể của tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cá béo

giam cholesterol
Ăn các loại cá béo tốt cho sức khỏe tim mạch

Các loại cá béo chứa nguồn omega-3 lành mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ thường xuyên cá béo có thể làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính, làm nổi bật tác động có lợi của chúng đối với lượng cholesterol và sức khỏe tim mạch tổng thể.

Các loại đậu

Đậu giàu chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cholesterol bằng cách liên kết với các hạt cholesterol trong hệ tiêu hóa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể trước khi chúng có thể lưu thông trong máu. Do đó, thêm các loại đậu bao gồm đậu lăng và đậu xanh không chỉ là thành phần linh hoạt và bổ dưỡng trong chế độ ăn uống lành mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh.

Lúa mạch

Một đánh giá năm 2009 trên tạp chí Annals of Family Medicine cho thấy, chỉ sau vài tuần tiêu thụ lúa mạch, lượng LDL, chất béo trung tính và cholesterol toàn phần giảm đáng kể. Thực chất, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong lúa mạch rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, tiêu hóa và duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

Yến mạch

giam cholesterol
Yến mạch rất giàu beta-glucan

Theo các nghiên cứu, tiêu thụ yến mạch có liên quan việc giảm 5% và 7% mức cholesterol toàn phần và LDL tương ứng. Yến mạch rất giàu beta-glucan, giúp làm giảm cholesterol mạnh mẽ. Beta-glucan tạo thành một chất giống như gel trong ruột, liên kết với các axit mật giàu cholesterol và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng vào máu.

Tỏi

Theo Eat this, Not that, tỏi có thể làm giảm mức cholesterol một cách khiêm tốn, điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người muốn kiểm soát sức khỏe tim mạch. Nguyên do là tỏi chứa các hợp chất như allicin, tốt cho sức khỏe.

Măng

Măng không chỉ ít calo mà còn giàu chất xơ - một thành phần quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong măng có thể liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ bài tiết cholesterol và do đó giúp giảm mức cholesterol tổng thể trong cơ thể.

Nấm

Nấm chứa hỗn hợp các hợp chất mạnh mẽ như beta-glucans và chitin góp phần làm giảm LDL và làm tăng HDL.

Mận

Chất dinh dưỡng và chất xơ trong mận có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ mận thường xuyên với việc cải thiện mức cholesterol ở người lớn tuổi.

Quả bơ

giam cholesterol
Ăn bơ giúp giảm cholesterol

Một thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy, những người ăn 1 quả bơ mỗi ngày đã giảm lượng cholesterol toàn phần và LDL, đồng thời cải thiện tỷ lệ giữa cholesterol toàn phần và mức HDL, so với những người tham gia không ăn bơ (chế độ ăn ít chất béo hoặc dầu béo vừa phải).

Táo

Táo có khả năng giảm cholesterol là nhờ do hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Chất xơ hòa tan tương tác với quá trình tiêu hóa, liên kết với nước và tạo thành một chất giống như gel có tác dụng giữ cholesterol và ngăn chặn sự hấp thụ của nó vào máu. Hơn nữa, polyphenol trong táo cũng đóng vai trò thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp và giảm viêm.

Việt quất

Quả việt quất nổi tiếng là thực phẩm làm giảm mức cholesterol nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa cao. Chất xơ hòa tan trong quả việt quất giúp giảm lượng LDL trong máu. Các chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là anthocyanin trong việt quất đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn cholesterol bị oxy hóa và tích tụ trong thành động mạch.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục