Món ngon mùa Giáng sinh
(Tiepthigiadinh) - Giáng sinh đang đến rất gần, hãy cùng Tiếp thị gia đình (TT&GĐ) làm những món ngon để cho người thân của bạn cùng thưởng thức nhé.
1. - Salad táo
Nguyên liệu:
Táo đỏ: 2 quả to.
Rau cải mầm: 50g
Rau xà lách tím, xanh, trắng: 200g
Phomai: 50g
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Dấm chua, đường, hạt nêm, xốt mayonnaise vừa đủ.
Cách làm:
Táo gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ tùy ý, ngâm nước muối loãng cho trắng. Rau xà lách rửa sạch thái nhỏ, rau cải mầm rửa sạch để nguyên không cắt.
Cho tất cả nguyên liệu vào một thố to, đổ xốt mayonnaise, 5 thìa cafe dấm chua, 2 thìa đường, bột nêm rồi trộn đều nhẹ tay tránh nát rau củ. Để khoảng 10 phút cho ngấm, xúc ra bát sau đó rắc phô mai viên lên trên. Tỉa carot thành hình cây thông trang trí bên trên.
Yêu cầu món có vị chua nhẹ, rau không dập nát, phomai ngấm nước sốt. Món này ăn kèm với thịt nướng.
2. Thịt bò bít tết
Nguyên liệu:
Thịt thăn bò: 500gr
Khoai tây: 1 củ
Măng tây: 3 ngọn
Phô mai: 1 lát mỏng
Dưa chuột, dưa vàng, cà rốt mỗi thứ 1 củ
Tỏi, bơ, hương thảo - Sốt ăn bít tết vị tùy chọn;
Cách làm:
- Dụng cụ cần thiết: 1 chiếc chảo gang.
Bước 1: Cho chảo gang lên bếp rồi cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, dùng kẹp nhẹ nhàng đặt miếng thăn bò vào.
Bước 2: Để lửa lớn mỗi mặt và chỉ cần áp chảo 2 phút là được, lưu ý lật các cạnh miếng thịt dựng lên trong 40 giây.
Bước 3: Nhớ thêm bơ rưới đều lên miếng thịt, thêm tỏi và hương thảo để tăng vị thơm ngon.
Lưu ý tùy vào độ dày của miếng thịt mà căn chỉnh thời gian áp chảo phù hợp. Khoai tây luộc chín, bóc vỏ nghiền cho nhuyễn rồi dàn mỏng ra đĩa. Tỉa dưa chuột để bày xung quanh ăn kèm, đặt thịt bò lên khoai tây rồi chan nước sốt. Cà rốt và măng tây hấp chín để lên trên. Trình bày ngẫu hứng.
3. Phomai que chiên giòn
Nguyên liệu:
Phô mai Mozzarella: 300gr
Trứng gà: 2 quả
Bột mì đa dụng: 100gr
Bột chiên xù: 100gr
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, lá mùi tây và hạt tiêu
Dụng cụ: Chảo, bếp, dao, thớt,...
Cách làm:
Dùng dao cắt phô mai Mozzarella thành từng que có độ dày vừa phải từ 1 - 2cm. Tiếp theo bạn lăn từng que phô mai lần lượt từ bột mì, hỗn hợp trứng và bột chiên xù.
Cho tất cả phô mai đã lăn bột vào tủ đông khoảng 1 tiếng sẽ đảm bảo được độ giòn, ngon và không có hiện tượng chảy phô mai. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun đến khi dầu sôi. Tiếp theo cho phô mai vào chảo, chiên ngập dầu khoảng 3-4 phút cho vỏ chín vàng rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
4. Bánh kem dâu tây
Nguyên liệu:
4 lòng đỏ và 4 lòng trắng trứng gà
20 gr đường
40 ml sữa tươi không đường
40 g dầu ăn thực vật (không dùng dầu Olive)
1/2 thìa cafe vani
5 quả dâu tây tươi
1/4 thìa cafe màu thực phẩm đỏ
30 g bột mì
1 nhúm nhỏ muối
1/4 thìa cafe whipping cream
Socola nâu.
Cách làm:
1. Cho lòng đỏ và 20gr đường vào âu, đánh nhẹ nhàng tới khi đường tan hết, hòa quyện với lòng đỏ.
2. Cho sữa, dầu ăn, vani vào, trộn đều với lòng đỏ.
3. Rây bột mì và bột ngô, trộn đều tới khi hỗn hợp mịn mượt, không vón cục. Nếu thấy hỗn hợp có màu chưa đủ đậm thì có thể cho thêm màu thực phẩm. Hỗn hợp bột và lòng đỏ nên có màu hồng sậm, khi trộn với lòng trắng, màu nhạt bớt sẽ thành vừa.
4. Đánh lòng trắng trứng với muối, cream và đường tới bông cứng: Lòng trắng bóng, dẻo, mịn, khi nhấc que đánh lên thấy có chóp nhọn không bị oặt xuống.
Làm nóng lò nướng ở 170 độ C. Lót giấy nến vào khuôn rồi đưa vào lò nướng trong khoảng 20 phút.
Cho bánh chín ra đĩa và trình bày, đánh bông whipping cream và phết kem, socola lên bánh, đặt dâu tây tươi lên trên.