Thứ sáu, 01/12/2023, 10:19 (GMT+7)

Những lý do khiến bạn chi tiêu quá đà nhưng không thể kiểm soát

Chúng ta thường có nhiều lúc chi tiêu quá đà, nhưng lý do gì khiến điều đó liên tục xảy ra mà rất khó để kiểm soát.

5 lý do khiến bạn không thể kiểm soát chi tiêu:

Không theo dõi chi tiêu của bạn

Thu nhập nhiều hay ít không quan trọng – nếu bạn không chủ động theo dõi các khoản chi tiêu, bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được tiền của mình đang như thế nào.

Và nếu bạn luôn tự hỏi tất cả số tiền mà bạn đã vất vả kiếm được hàng tháng sẽ đi đâu, thì đã đến lúc bắt đầu theo dõi nó với một ngân sách.

gui-tiet-kiem-ngan-hang-e1577260980858-232353-102932

Thanh toán bằng thẻ

Bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn khi thanh toán bằng thẻ, dù đó là thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ đi chăng nữa.

Khi bạn mua sắm bằng thẻ, bạn sẽ dễ dàng chi tiêu nhiều hơn vì bạn không thấy tiền rời khỏi tay mình.

Nhưng khi bạn chi tiêu bằng tiền mặt, bạn sẽ cảm nhận được điều đó. Bạn sẽ thấy những tờ tiền rời khỏi tay bạn và bạn cảm thấy đau. Chỉ vài phút trước, bạn có tiền và bây giờ thì không.

Mua sắm để cải thiện tâm trạng

Một số người thích nói đùa về việc tiêu tiền như một người nghiện mua sắm nhưng chi tiêu bắt buộc, là một điều thực tế.

4-thoi-quen-xau-trong-chi-tieu-day-ban-vao-tinh-trang-no-nan-114

Đối với hầu hết chúng ta, tiêu tiền một cách bốc đồng chỉ vì chúng ta muốn nó ngay bây giờ. Chúng ta nhìn thấy một thứ gì đó và mua nó trước khi chúng ta nghĩ về những gì có trong tài khoản (hoặc trước khi xem xét các mục tiêu tài chính của bản thân cho vấn đề đó).

Tự không có nhận thức 

Bạn phải hiểu rõ về bản thân mình để biết bạn sẽ bị cám dỗ bởi điều gì và điều gì cần đề phòng. Bạn có tự nhiên trở thành một người chi tiêu hay tiết kiệm không? Bạn là mọt sách hay một người thích tự do? Bạn coi trọng sự an toàn hay địa vị?

Nếu tôi không tiếp tục tìm hiểu về bản thân và nhận thức được xu hướng tiền bạc của mình thì mọi thứ sẽ trở nên quá dễ dàng để một thói quen cũ hoặc một thói quen “dễ dãi” len lỏi và phá hỏng sự tiến bộ của mình.

capture-221013

Mạng xã hội

Tất cả chúng ta đều muốn những gì chúng ta không có. Và chúng ta muốn nó bởi vì chúng ta nghĩ rằng sở hữu nó sẽ làm cho cuộc sống trở nên thỏa mãn nhiều hơn.

Nhưng mạng xã hội làm cho việc bạn tiết kiệm trở nên khó khăn hơn. Bài đăng của bạn bè bạn về chiếc ghế sofa hoàn toàn mới của họ với những chiếc gối đệm hoàn hảo đó khiến chiếc ghế của bạn trông giống như được nhặt ở ven đường.

Tất cả những điều này chỉ làm tiêu hao ngân sách của bạn, cướp đi các mục tiêu tài chính trong tương lai và niềm vui của bạn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục