Thứ năm, 15/02/2024, 16:05 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tháo gỡ "nút thắt" tín dụng ngay từ đầu năm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động triển khai các giải pháp tháo gỡ các "nút thắt" tín dụng, đáp ứng nhu cầu về vốn của nền kinh tế.

Thống kê từ NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng đầu năm 2024 của Việt Nam đang ở mức khá thấp so với các năm gần đây. Trước thực trạng chung, NHNN đã ban hành công văn số 1088/NHNN - CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động, quyết liệt tăng trưởng tín dụng và triển khai các giải pháp đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN. 

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng quyết liệt triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu ngay từ đầu năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

Không ban hành thêm điều kiện, thủ tục làm hạn chế đối tượng được hỗ trợ lãi suất 2%
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tháo gỡ "nút thắt" tín dụng ngay từ đầu năm. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Cùng với đó, các tổ chức tín dụng phải tăng cường rà soát đơn giản hóa quy trình và thủ tục cấp tín dụng, tối ưu hóa áp dụng Chuyển đổi Số vào quy trình cấp tín dụng, tiết giảm chi phí để phấn đấu giảm lãi suất cho vay; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, đặc biệt qua các kênh bán hàng, sản phẩm, dịch vụ được số hóa.

Không kém phần quan trọng trong định hướng tháo gỡ các "nút thắt" tín dụng là việc dạng hóa sản phẩm, dịch vụ tín dụng ngân hàng. Theo đó, các tổ chức tín dụng cần xác định được từng phân đoạn khách hàng và thị trường, loại hình, nhu cầu sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, nhất là các nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của người dân. Chủ động và tích cực truyền thông kịp thời, rõ ràng, đầy đủ, chính xác về các chính sách, sản phẩm, dịch vụ của tổ chức tín dụng để giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ và qua đó góp phần thúc đẩy Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng phải tích cực, chủ động triển khai có hiệu quả, thiết thực chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội để tổ chức trao đổi, đối thoại với khách hàng vay vốn nhằm nắm bắt và kịp thời xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của khách hàng có hiệu quả, thiết thực, thực chất, qua đó mở rộng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân.

Cùng với các tổ chức tín dụng, trong năm 2024, NHNN cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay; khẩn trương rà soát các dự án, các doanh nghiệp để đảm bảo cung ứng tín dụng kịp thời cho các dự án khả thi, hiệu quả, chia sẻ hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng vay vượt qua khó khăn để tiếp tục quay vòng vốn, trả nợ; tiếp tục đơn giản hóa các quy trình, thủ tục vay vốn, công khai phí, lãi suất… nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng…

Cùng chuyên mục