Thứ hai, 25/12/2023, 15:22 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh cho vay tiêu dùng dịp cuối năm

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đẩy mạnh cho vay tiêu dùng phục vụ nhu cầu dịp cuối năm của người dân.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động cân đối nguồn vốn, đẩy mạnh đa dạng chương trình, sản phẩm tín dụng phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng, phân khúc khách hàng, đặc biệt là nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của người dân.

-3007-1703475531_1200x0
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh cho vay tiêu dùng dịp cuối năm

Bên cạnh đó, vấn đề tăng cường chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ quyết liệt triển khai, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm đầy nhanh tốc độ, thời gian xử lý hồ sơ vay vốn của khách hàng, đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ để tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng vay vốn cũng được Ngân hàng Nhà nước đề cập đến trong văn bản này. 

Đồng thời, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải triển khai kịp thời các giải pháp ứng dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong hoạt động cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng của người dân; xem xét, quyết định theo thẩm quyền việc áp dụng giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu dân cư trong đánh giá khách hàng vay do Bộ Công an cung cấp, bảo đảm hoạt động cho vay an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Mặt khác, cơ quan quản lý cũng cần đẩy mạnh truyền thông, phổ biến kiến thức, thông tin rộng rãi, đầy đủ, rõ ràng và kịp thời các chương trình, sản phẩm cho vay, cũng như cách tiếp cận vốn để người dân nắm bắt và tiếp cận chính sách. 

Trước nhu cầu vay vốn tăng cao trong dịp cuối năm, đặc biệt là ở lĩnh vực sản xuất tiêu dùng và du lịch, đại diện các ngân hàng thương mại cho biết sẽ tập trung khai thác "tính chất mùa vụ". Qua đó, kích thích tăng trưởng ngắn hạn và duy trì thanh toán thông suốt. 

Có thể kể đến Ngân hàng Bản Việt (BVBank) với gói 3.000 tỷ đồng cho vay mới hoặc tái cấp đúng hạn theo khế ước hiện hữu đối với cá nhân, với lãi suất 5,5%/năm. Hay như HDBank triển khai "Chương trình 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay" trong tháng 12 nhằm hỗ trợ khách hàng trên cả nước tăng tốc sản xuất kinh doanh cũng như phục vụ các nhu cầu mua sắm phục vụ đời sống vào dịp cuối năm. Trong đó, 5.000 tỷ đồng cho vay mới với lãi suất 0% đối với cá nhân vay hoặc khách hàng cũ muốn vay thêm không phải trả lãi trong tháng đầu tiên, các tháng tiếp theo áp dụng chính sách lãi suất thị trường.

Đây được cho là biện pháp phù hợp để các ngân hàng tìm kiếm thêm lợi nhuận trong dịp cuối năm trước khi cập bến 2023.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục