Thứ năm, 22/02/2024, 14:57 (GMT+7)

Bài tập tại nhà giúp đốt cháy calo hơn cả chạy bộ

Bạn có thể thực hiện bài tập này ngay tại nhà mà không bị giới hạn bởi thời tiết lại có thể đốt cháy nhiều calo hơn chạy bộ.

Nhảy dây tiêu tốn nhiều calo

Có thể bạn chưa biết, 10 phút nhảy dây có thể tiêu tốn khoảng 105 calo, tương đương 30 phút chạy bộ. Như vậy, thay vì bỏ ra 30 phút chạy bộ thì nhảy dây giúp bạn đốt cháy tới 450 calo. Nhảy dây được xem là một trong những bài tập đốt mỡ, tiêu hao calo hiệu quả, lại dễ dàng thực hiện, không tốn kém chi phí và không bị giới hạn bởi thời tiết hay không gian tập luyện.

nhay day
Bạn có thể thực hiện nhảy dây ngay tại nhà

Toàn bộ cơ thể bạn đều phải vận động khi nhảy dây. Cánh tay, bắp đùi, bắp chân và vùng bụng là các vùng vận động nhiều nhất. Nhờ vậy, nhảy dây giúp triệt tiêu mỡ thừa ở các vùng này hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhảy dây có tính chất tương tự một bài tập tim mạch, giúp cơ tim hoạt động hiệu quả hơn, nhờ đó mang oxy tới các tế bào ở từng cơ quan. Thói quen nhảy dây cũng góp phần củng cố xương khớp chắc khỏe hơn, đồng thời cải thiện khả năng giữ thăng bằng, giảm căng thẳng.

Ngày nay, ngoài dây nhảy thông thường, bạn có thể sử dụng dây nhảy không dây nên có thể luyện tập ngay cả trong không gian hẹp, thực hiện ở bất cứ đâu.

Nhảy dây đúng cách

Nhảy dây là bài tập cường độ cao đòi hỏi nhiều nhóm cơ nên cần chú trọng khởi động, giãn cơ sau tập để tránh chấn thương cũng như giúp cơ bắp nhanh phục hồi, thư giãn. Để nhảy dây đúng cách và đạt hiệu quả cao, bạn lưu ý thực hiện các bước như sau:

- Khởi động kỹ phần tay, cổ tay và chân để tránh chấn thương.

- Bắt đầu bằng những nhịp nhảy chậm để cơ thể cùng các cơ khớp thích nghi trong khoảng 1-2 phút rồi tăng dần tốc độ lên 60-70 nhịp/phút, nhanh hơn nữa là 80 - 100 nhịp/phút.

nhay day
Đẩy tốc độ nhảy từ từ để cơ thể làm quen

- Khi cơ thể đã đi vào tiến độ, bạn có thể tăng tốc độ nhảy dây lên sau mỗi ngày để tiêu hao nhiều năng lượng hơn, đốt cháy nhiều mỡ thừa hơn.

- Sau khi luyện tập, nên giãn cơ, massage chân, đùi... để giúp các cơ thư giãn, tránh tình trạng co rút cơ.

Bên cạnh nhảy dây, bạn có thể lựa chọn những kiểu vận động khác, cũng đốt cháy lượng calo lớn. Bơi lội có thể giúp tiêu hao khoảng 83 calo trong 10 phút. Ngoài giải phóng năng lượng, bơi lội góp phần rèn luyện sức khỏe chức năng tim phổi, giảm áp lực cho các khớp gối, xả stress.

Sau đó là leo cầu thang – bài tập giúp đốt cháy 70 calo trong 10 phút, có thể cùng lúc tác động đến nhiều vùng cơ, tuy nhiên lại tạo áp lực nặng cho đầu gối nên cần lưu ý trước khi tập luyện, theo Woman.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục