Thứ tư, 27/11/2024, 11:17 (GMT+7)

Người phụ nữ 46 tuổi phát hiện thận suy yếu vì thói quen ăn thịt cực hại, bác sĩ cảnh báo sai lầm nguy hiểm cần tránh

Thói quen ăn uống kém lành mạnh trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân khiến người phụ nữ 46 tuổi bị suy giảm chức năng thận.

Người phụ nữ 46 tuổi phát hiện thận suy yếu

Mới đây, bác sĩ nội trú Tiêu Giới Kiện tại bệnh viện Quốc Thái, Đài Loan (Trung Quốc) đã chia sẻ về trường hợp của một bệnh nhân nữ (46 tuổi) bị suy giảm chức năng thận vì có thói quen ăn uống không lành mạnh trong thời gian dài.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, cô chỉ ăn thịt đỏ, không ăn các thực phẩm khác suốt một thời gian dài để bổ sung protein cho cơ thể, tăng cơ giảm mỡ. Tuy nhiên, thời gian này cô lại bị tăng cân. Vì vậy, cô quyết định đến bệnh viện để nhờ bác sĩ tư vấn.

Tại bệnh viện, bác sĩ chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm để xem xét các chỉ số cơ thể. Kết quả, bệnh nhân có chỉ số mỡ máu, axit uric cao, thận bị suy giảm chức năng nhẹ. Theo bác sĩ, nếu bệnh nhân tiếp tục duy trì thói quen ăn nhiều thịt đỏ, đồng thời không phát hiện và chữa trị kịp thời các vấn đề sức khỏe kể trên, tình trạng suy thận có thể tiến triển nặng.

Ăn nhiều thịt đỏ gây hại cho sức khỏe thận như thế nào?

Thói quen ăn nhiều thịt đỏ có thể gây hại cho sức khỏe thận. Cụ thể, loại thịt này chứa hàm lượng purine khá cao, nếu ăn quá nhiều dễ làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Khi lượng axit uric trong máu quá cao có thể kết tinh lại thành các tinh thể urat và lắng đọng tại thận, gây ra sỏi thận, làm tổn thương các mô ở thận, hình thành các tổ chức xơ và dần dần dẫn tới suy thận.

suy-than
Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể khiến thận suy yếu (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, thịt đỏ rất giàu protein có lợi cho việc giảm cân, tập thể hình, tăng cơ bắp nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều, protein từ thịt đỏ sẽ làm tăng tốc độ suy thận. Bởi protein trong thịt đỏ sau khi nạp vào cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất chuyển hóa có tính axit hơn. Những chất này cần được thận lọc và đào thải ra ngoài, ăn thịt đỏ quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến chức năng thận bị suy giảm. 

Ngoài ra, chất béo bão hòa và cholesterol trong thịt đỏ còn có thể gây ra tình trạng tăng mỡ máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch có thể khiến mạch máu dẫn máu tới thận bị xơ cứng hoặc tắc nghẽn, gây thiếu máu đến thận và làm suy yếu chức năng thận.

Lời khuyên của bác sĩ

Trong chế độ ăn uống hàng ngày không thể thiếu protein, tuy nhiên bạn cần lưu ý chọn nguồn protein phù hợp. Vì vậy, thay vì ăn thịt đỏ, bạn nên ăn các loại đậu cũng có chứa nguồn protein tốt cho sức khỏe. Việc hạn chế tiêu thụ thịt đỏ có lợi cho sức khỏe mạch máu cũng như sức khỏe của thận.

Như bệnh nhân nữ trên, theo khuyến cáo của bác sĩ, cô nên chuyển sang dùng các nguồn protein từ thực vật. Kết quả, sau 1 tháng thay đổi chế độ ăn uống, nữ bệnh nhân đã giảm được 6kg, các chỉ số mỡ máu, axit uric cũng giảm và đặc biệt chức năng thận đã hồi phục như bình thường.

nhung-thuc-pham-bo-than
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa tình trạng thận suy yếu

Thông qua trường hợp của bệnh nhân này, bác sĩ Tiêu cũng khuyến cáo mọi người nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, không nên ăn thiên lệch bất cứ thực phẩm nào vì có thể gây hại cho sức khỏe. 

Cùng chuyên mục