Thứ sáu, 27/10/2023, 14:36 (GMT+7)

Người đàn ông bị áp xe tụy do một “tai nạn” ăn uống quen thuộc

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng sốt cao kéo dài, đau bụng âm ỉ, được bác sĩ chẩn đoán áp xe tụy.

ap xe tuy
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Khi có dấu hiệu đau bụng và sốt, anh T.M.H (33 tuổi ở TP.HCM) đã điều trị gần 1 tuần tại một bệnh viện gần nhà với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột. Sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn có những cơn đau bụng âm ỉ, ăn uống kém.

Đến ngày 19/10, anh H. nhập Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) trong tình trạng sốt trên 38 độ C, mạch 100 lần/phút, huyết áp 110/70 mmHg, bụng vùng thượng vị đau âm ỉ kéo dài. Bác sĩ bất ngờ khi phát hiện người bệnh có ổ áp xe kích thước 8x5cm vùng đầu tụy, nghi ngờ dị vật là xương cá.

Bác sĩ chỉ định siêu âm bụng và chụp CT có cản quang, phát hiện dị vật nên chuyển vào Khoa Ngoại Tiêu hóa điều trị. Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi xử trí thương tổn vùng áp xe tụy, gắp dị vật ra tránh áp xe lan rộng sẽ diễn tiến nhiễm trùng nặng hơn.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện đầu xương cá nhô ra khi vào ổ bụng vùng bờ dưới gan trái. Ngoài ra, bờ trên tụy có khối áp xe kích thước 8x5cm. Bệnh nhân được lấy dị vật, dùng ống dẫn lưu lấy ra được 20ml dịch mủ nâu đặc có lẫn mô hoại tử. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã gắp được đoạn xương cá dài 3cm ra khỏi cơ thể anh H. và khối áp xe cơ bản được giải quyết. Hậu phẫu ngày thứ 5, người bệnh tiếp tục được dẫn lưu thêm 150ml dịch từ áp xe.

ap xe tuy
Dịch mủ rút ra từ khối áp xe của bệnh nhân

Được biết, anh H. bắt đầu có các triệu chứng sốt, đau bụng âm ỉ sau khi ăn cá nhưng không có biểu hiện hóc xương. Sức khỏe anh H. hiện đã ổn định, không sốt, không đau bụng, tự ăn uống được và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại đơn vị Gan Mật Tụy.

Theo BSCKII Chung Hoàng Phương - Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thông thường các dị vật đường tiêu hóa như xương cá, tăm xỉa răng... sẽ gây rách, thủng, viêm ở vùng ổ bụng, ít khi đi sâu được vào bên trong tuyến tụy.

Áp xe tụy do nuốt xương cá hoặc vật lạ khác là tình trạng hiếm gặp, nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng. Trường hợp của bệnh nhân T.M.H, xương cá đã xuyên qua đường tiêu hóa và đến tuyến tụy, có thể dẫn đến viêm tụy, gây tổn thương, nhiễm trùng và hình thành áp xe. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng lây lan sang các cơ quan xung quanh, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi ăn uống phải cẩn thận nhai chậm và nhai kĩ, đặc biệt là người lớn tuổi mất răng và trẻ nhỏ. Trong trường hợp nghi ngờ hóc xương hoặc các loại dị vật khác, cần phải đến cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám. Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là rất quan trọng, để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng và phát triển các biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng.

Cùng chuyên mục