Thứ năm, 07/12/2023, 02:48 (GMT+7)

Người dân lo lãng phí, ách tắc tại cây xăng khi xuất hóa đơn, Bộ Tài chính nói gì?

Trước thông tin về việc người dân lo ngại xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng gây lãng phí và ách tắc tại các cây xăng, Bộ Tài Chính đã chính thức lên tiếng.

Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng, đối với khách hàng không lấy hóa đơn, cửa hàng xăng dầu cũng phải lập hóa đơn, tuy nhiên, việc xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với trường hợp này là cho khách hàng cá nhân không kinh doanh nên trên hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ các chỉ tiêu (không cần thông tin người mua).

Việc lập HĐĐT là theo phần mềm, được thực hiện tự động, số lượng HĐĐT đã xuất sẽ được lưu trữ đầy đủ bằng hình thức điện tử (không phải in ra) tại các cửa hàng xăng dầu và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, báo VTC News đưa tin.

Do đó, Bộ Tài chính khẳng định việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng không làm mất thời gian của người mua không có nhu cầu lấy hóa đơn nhưng vẫn đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định và hóa đơn điện tử được lưu trữ, tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

1053623469436a
Bộ Tài chính cho rằng việc xuất hóa đơn điện tử cho từng lần bán xăng dầu sẽ không gây ách tắc tại các cửa hàng. Ảnh minh họa

Thực tế thực hiện tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho thấy việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng cho khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn sẽ nhận được HĐĐT về hộp thư điện tử của mình để có thể tra soát, đối chiếu. 

Đối với khách hàng không kinh doanh (không có nhu cầu lấy hóa đơn), hệ thống ứng dụng phát hành HĐĐT của doanh nghiệp tự động xử lý, phát hành hóa đơn và lưu trữ dưới hình thức điện tử và truyền về cơ quan thuế theo bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT từng mặt hàng bán trong ngày. 

Giải thích về các căn cứ bắt buộc cửa hàng xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán, Bộ Tài chính cho biết, quy định các công ty kinh doanh xăng dầu phải thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đã được quy định cụ thể tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng được Petrolimex thực hiện từ ngày 1-7-2023 tại 2.700 cửa hàng thuộc hệ thống và không xảy ra tình trạng ách tắc tại các cửa hàng xăng dầu.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục