Thứ ba, 18/07/2023, 14:18 (GMT+7)

Ngôi nhà có mỗi tầng là một khu vườn xanh mát

Bài: Minh Trang Ảnh: Quang Trần (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Ngôi nhà diện tích 105m2 tại Phan Thiết, Bình Thuận của vợ chồng KTS Ngô Lê Nguyễn gây ấn tượng với rất nhiều cây xanh bao xung quanh, mỗi tầng lầu đều có một khu vườn nhỏ đầy đủ các loại cây trồng và hoa. 

Ngôi nhà diện tích 105m2 tại Phan Thiết, Bình Thuận của vợ chồng KTS Ngô Lê Nguyễn gây ấn tượng với rất nhiều cây xanh bao xung quanh, mỗi tầng lầu đều có một khu vườn nhỏ đầy đủ các loại cây trồng và hoa. 

Chị Lê Hiếu, vợ anh Ngô Lê Nguyễn cho biết căn nhà được đặt tên là “Nhà Dế Mèn” - tên của con trai anh chị.  Công trình được thi công trong ba tháng, hoàn thiện trước Tết âm lịch 2023 với chi phí khoảng 2,5 tỷ đồng. 

anh 1 (1) (1)

“Dù chỉ có diện tích 105m2 đất, nhưng ngôi nhà được bao phủ bởi rất nhiều cây xanh, tạo ra một không gian mát mẻ và trong lành. Trong khi nhìn những thành phố đông đúc, với những ngôi nhà xếp chồng lên nhau. Tôi không muốn sống trong những không gian ngột ngạt, khiến tôi cảm thấy khó thở. Nhưng một lần nữa, thành phố đã khiến tôi say đắm bởi nhịp sống nhanh và sự tiện lợi của nó. 

Tôi cũng ngạc nhiên với khả năng của chồng tôi, khi anh đã biến một mảnh đất bé nhỏ thành một nơi xanh tươi, nơi có thể trồng rau, cỏ, cây cảnh, và tận hưởng ánh sáng và gió mát mỗi ngày”, chị Lê Hiếu, vợ KTS Ngô Lê Nguyễn nói.

nh 2 (2) (1)

Nhà Dế Mèn gồm ba tầng. Tầng 1 là khu vực sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp ăn và một khoảng sân trong ở giữa. Khoảng sân vườn thiết kế giếng trời đón nắng gió, giúp ngôi nhà luôn thoáng mát. 

nh 5 (2) (1)
nh 6 (1) (1)

Tầng 2 bao gồm các phòng ngủ và một khoảng sân vườn. Tầng 3 có thêm một phòng ngủ khép kín. Đáng chú ý Nhà Dế Mèn có ba khu vườn ở ba tầng. Khu vườn này có đầy đủ các loại cây trồng và hoa, tạo nên một không gian xanh mát và thư giãn.

Tầng trên cùng của ngôi nhà hiện đang được lợp lá dứa, thời gian tới, vợ chồng KTS Ngô Lê Nguyễn dự định trồng cỏ trên mái, giúp nhà thêm mát. 

nh 7 (1) (1)

KTS Ngô Lê Nguyễn cho biết ngôi nhà được xây dựng theo phong cách thô mộc, ứng dụng các vật liệu tự nhiên, dùng gạch đất nung, gạch bê tông, gỗ palette cùng các vật liệu thô. Đồ nội thất chủ yếu gỗ thông và một số ít đồ gỗ công nghiệp. Điều đặc biệt là nhà không đổ sàn bê tông.

nh 9 (2)

"Tôi dùng giàn sắt để thợ địa phương đứng lên thi công nhà. Mà trải gỗ lên thi công thì hỏng gỗ nên tôi dùng thêm tấm sắt, vài tấm cemboard làm giàn giáo. Vì thế hình khối nhà cao chót vót, ban đầu khó hình dung. Mọi việc thi công đều khác hoàn toàn so với xây nhà đổ san bê tông cốt thép thông thường. Mọi ngươi đều không thể hình dung ra ngôi nhà cho đến khi nó hoàn thiện”, anh Nguyễn nói.

Để giảm công sức chăm sóc vườn cây, anh lắp đặt hệ thống tưới nước tự động nhỏ giọt. Ngoài ra, dùng tinh dầu xông để đối phó với vấn đề có muỗi.

nh 10 (1) (1)
nh 11 (1) (1)

Với thiết kế gần gũi thiên nhiên, các khu vực đều đáp ứng tiêu chí thông gió tối đa, anh cho biết gần như gia đình không cần sử dụng đến máy điều hòa vào mùa hè nóng bức. 

“Gia đình tôi thường ngồi ở đó vào buổi sáng, tối, uống một tách cà phê và nghe tiếng chim hót, hay ngắm trăng vào mỗi đêm, con trai thì nằm vẻn vẹn trong khung tròn để đọc sách. Đó là một cảm giác tuyệt vời và giúp tôi cảm thấy rất thư giãn.

Tôi yêu ngôi nhà của mình, và tôi rất biết ơn công việc của chồng tôi là kiến trúc sư. Anh ấy nói rằng mình không có nhiều công trình vì anh không thể xây những ngôi nhà hộp như bao ngôi nhà ngoài kia, nhưng đối với tôi điều tuyệt vời nhất của người kiến trúc sư là tạo một không gian đáng sống cho gia chủ”, chị Hiếu – vợ KTS Ngô Lê Nguyễn chia sẻ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục