Thứ ba, 02/04/2024, 16:40 (GMT+7)

Nên mở 1 sổ hay nhiều sổ tiết kiệm: Nhân viên ngân hàng lâu năm đưa ra lời khuyên hữu ích

K.N (Theo Gia đình & Xã hội)

Nhân viên ngân hàng thường không bao giờ chỉ mở một sổ tiết kiệm duy nhất, tất cả đều có lý do của nó.

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư mà khách hàng gửi khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm trong một khoảng thời gian nhất định, kết thúc thời gian đó, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng số tiền gốc.

Vì sao nên chọn mở nhiều sổ tiết kiệm?

Nên mở 1 sổ hay nhiều sổ tiết kiệm: Nhân viên ngân hàng lâu năm đưa ra lời khuyên hữu ích- Ảnh 2.
Nhiều khách hàng hiện có xu hướng chọn mở nhiều sổ tiết kiệm. (Ảnh minh họa)

​Hiện nay, nhiều người lựa chọn mở nhiều sổ tiết kiệm nhằm tối ưu khoản tiền rảnh rỗi để sinh lời nhiều nhất. Vậy những lợi ích mà khách hàng nhận được khi mở nhiều sổ tiết kiệm là gì?

Tăng thêm tiền gửi vào ngân hàng

Các ngân hàng thương mại tại Việt Nam hiện nay không có quy định được gửi thêm tiền tiết kiệm vào sổ khi chưa đáo hạn. Do vậy để hưởng lãi tốt nhất, khách hàng nên cân nhắc mở nhiều sổ tiết kiệm tại cùng một ngân hàng, sổ tiết kiệm mới sẽ được nhận lãi suất vào thời điểm mở thêm sổ.

Đa dạng lãi suất được hưởng

Khi gửi tiết kiệm, điều băn khoăn lớn nhất của mỗi người là tối đa hết mức có thể tiền lãi của mình, việc cùng một lúc mở nhiều sổ tiết kiệm đã làm nảy sinh mối quan tâm về lãi suất tiết kiệm, cụ thể là cách tính lãi suất.

Với mỗi sổ tiết kiệm, khách sẽ gửi các khoản tiền khác nhau vào tài khoản, tùy sản phẩm và thời gian gửi tiết kiệm sẽ có lãi suất khác nhau. Lãi suất sẽ tính độc lập cho mỗi sổ.

Đảm bảo linh hoạt tiền gửi

Mục đích của nhiều người khi gửi sổ tiết kiệm là để hưởng lãi suất, tuy nhiên vì những lý do bất khả kháng cần phải rút tiền khỏi sổ để tiêu dùng.

Khi bạn gửi tiết kiệm thông thường thì theo quy định của ngân hàng, bạn sẽ được rút tiền sau khi hết kỳ hạn, nếu rút trước kỳ hoàn toàn có thể không bị phạt. Tuy nhiên khi rút trước kỳ hạn thì lãi suất sẽ chuyển hết về lãi suất không kỳ hạn.

Do vậy nhiều khách hàng thường chọn mở nhiều sổ tiết kiệm để khi cần tiền gấp có thể rút tiền ở một sổ, sổ còn lại vẫn được hưởng lãi suất đầy đủ theo quy định của ngân hàng.

Phân bố rủi ro

Trong tài chính, phương châm "Không bỏ nhiều trứng vào một giỏ" là câu nói quen thuộc của các nhà đầu tư. Cho dù chúng ta không phải là các nhà đầu tư, thì việc lập kế hoạch gửi tiết kiệm sao cho hiệu quả nhất cũng không bao giờ thừa.

Các ngân hàng đều có các chính sách ưu đãi huy động vốn khác nhau nên lãi suất khác biệt cũng là yếu tố đáng cân nhắc để quyết định mở nhiều sổ tiết kiệm tại các ngân hàng khác nhau.

Nếu như bạn đang có một sổ tiết kiệm tại ngân hàng và tiếp tục có một khoản tiền cần gửi thì việc tham khảo lãi suất kỳ hạn của các ngân hàng khác nhau rất quan trọng để tăng thêm tiền lãi và có thể bảo đảm độ linh hoạt tiền gửi, vì các ngân hàng cũng có các chính sách rút tiền gửi kỳ hạn khác nhau.

Vì sao lãi suất giảm nhưng nhiều người vẫn mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng?

Nên mở 1 sổ hay nhiều sổ tiết kiệm: Nhân viên ngân hàng lâu năm đưa ra lời khuyên hữu ích- Ảnh 3.
Nên mở 1 sổ hay nhiều sổ tiết kiệm: Nhân viên ngân hàng lâu năm đưa ra lời khuyên hữu ích- Ảnh 3.

Ngày nay, khi có tiền rảnh rỗi, chúng ta thường băn khoăn không biết nên gửi vào kênh nào để an toàn và sinh lời. Lựa chọn tốt nhất chính là tìm một ngân hàng uy tín để gửi tiền.

An toàn

Trước đây, người dân Việt Nam rất thích mở tài khoản tiết kiệm vì lãi suất cao. Về sau, lãi suất xuống thấp một cách đột ngột lại thêm những tin tức về sự không bền vững của ngân hàng, người dân dần e ngại. Tuy nhiên, bạn không cần e dè việc này, việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng ngày nay lại rất an toàn nhờ sự can thiệp của Nhà Nước.

Lãi suất

Dù có thấp hơn trước nhưng lãi suất hiện nay lại ổn định hơn. Tiết kiệm càng lâu, lãi càng cao và ngược lại.

Quản lý tài chính tốt hơn

Khi gửi tiền tại ngân hàng, bạn sẽ phần nào hạn chế việc rút ra nếu không thực sự cấp bách. Từ đó bạn có thể giữ được tiền, quản lý tài chính tốt hơn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục