Thứ bảy, 12/08/2023, 08:06 (GMT+7)

Nên để tiền trong thẻ hay gửi tiết kiệm sẽ tốt hơn?

Thu Hà (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Để tiền trong thẻ và gửi tiết kiệm ngân hàng thì hình thức nào tốt hơn là băn khoăn của không ít khách hàng.  

Nên để tiền trong thẻ hay gửi tiết kiệm?

VTCNews thông tin, theo các chuyên gia tài chính, nếu chỉ để giao dịch hàng ngày, thanh toán hóa đơn mua sắm hay thanh toán các dịch vụ điện, nước thì bạn nên để tiền trong thẻ. Việc này sẽ mang lại sự tiện lợi cho bạn khi có nhu cầu thanh toán như rút tiền, chuyển tiền, thanh toán online. Bên cạnh đó, bạn còn dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính khác thông qua ứng dụng banking như tiết kiệm, thanh toán hóa đơn tiện ích, nạp điện thoại,…

Như vậy, bạn sẽ không cần mang quá nhiều tiền mặt bên người và dễ quản lý tiền trong thẻ của mình. Thêm nữa, nếu có đi du lịch nước ngoài bạn cũng không lo bị hạn chế mua sắm vì một số thẻ ngân hàng như MasterCard, Visa Credit được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới.

70.-huong-dan-kich-hoat-khoa-the-scb-qua-tin-nhan-sms
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, lãi suất gửi tiền vào thẻ ATM rất thấp, gần như không có lãi. Thông thường, mức lãi suất mà bạn sẽ nhận được khoảng 0,2%/năm. Tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng mà mức lãi suất sẽ khác nhau, nhưng chắc chắn không vượt quá 0,3%.

Trong khi đó, nếu bạn đang sở hữu một số tiền nhàn rỗi mà chưa có nhu cầu sử dụng liền thì bạn nên chọn cách gửi tiết kiệm để được hưởng mức lãi suất cao hơn. 

Vai trò của tài khoản tiết kiệm?

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản ngân hàng mà cá nhân đăng ký để gửi vào một số tiền trong khoảng thời gian nhất định. Thông qua đó, chủ tài khoản tiết kiệm sẽ được hưởng một mức lãi suất tương ứng với kỳ hạn gửi.

Có thể nói, tài khoản tiết kiệm có vai trò như một 'ống heo tiết kiệm' giúp khách hàng tích lũy và sinh lời cho số tiền nhàn rỗi. Khoản tiết kiệm này sẽ giúp bạn xoay sở tài chính trong trường hợp gặp phải sự cố không mong muốn như hỏng xe, ốm đau, thất nghiệp,… Các ngân hàng hiện nay cũng đưa ra nhiều mức kỳ hạn gửi tiền từ 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng,… để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

lai-suat-tiet-kiem-1675240231165368430854-0-0-506-967-crop-16752403710531775613383
Ảnh minh họa

Gửi tiết kiệm ngân hàng như nào để hiệu quả?

Bạn nên lưu ý một vài điều sau nếu muốn gửi tiết kiệm mang lại hiệu quả cao:

Điều đầu tiên, hãy chú ý, tìm hiểu kỹ và lựa chọn ngân hàng uy tín, ngân hàng online để đảm bảo an toàn và dễ dàng quản lý tiền gửi thông qua các ứng dụng kỹ thuật số.

Kiểm tra thường xuyên số dư và các thông tin của tài khoản/sổ tiết kiệm. 

Nắm chắc cách tính lãi suất tiền gửi, nghiên cứu, tìm hiểu và chọn gửi tiết kiệm ở ngân hàng có mức lãi suất cao.

Tiếp theo bạn nên chia nhỏ mở nhiều sổ tiết kiệm để dễ tất toán một sổ trong trường hợp cần thiết mà không làm ảnh hưởng đến tiền lãi đang được hưởng của các sổ khác.

Bên cạnh đó cũng cần nắm rõ các hình thức gửi tiết kiệm hiện nay (có kỳ hạn, có mục đích, không kỳ hạn) để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục