Thứ năm, 07/12/2023, 08:15 (GMT+7)

Miền Bắc hửng nắng, rét sâu về đêm và sáng sớm

Miền Bắc hôm nay (7/12) hửng nắng, nền nhiệt tăng nhẹ nhưng vẫn duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (7/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu khắp miền Bắc. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4. Đặc điểm của đợt lạnh này là gây giảm nhiệt sâu về đêm và sáng sớm, độ ẩm cao. 

Ở Bắc Bộ đêm và sáng trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ. 

Cơ quan khí tượng cũng cho biết, hôm nay, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An giảm mây và bắt đầu xuất hiện nắng trở lại, trời ấm hơn về trưa và chiều. Tuy nhiên, về sáng và đêm trời vẫn rét khi mức nhiệt hạ khá thấp.

30-1669653005-thoi-tiet-29-164745
Miền Bắc trời nắng ban ngày, ban đêm nhiệt giảm sâu.

Riêng thời tiết Hà Nội, không mưa, giảm mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng với mức nhiệt cao nhất 26 độ, tăng 4-5 độ so với hôm qua; ban đêm duy trì rét và nhiệt độ thấp nhất 16 độ.

Đáng lưu ý, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ chiều tối 6/12 đến sáng sớm nay, ở khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Cũng trong hôm nay, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm, có nơi trên 40mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều cùng thời kỳ. Tháng 12 năm nay được nhận định khá ấm, nền nhiệt trung bình ở miền Bắc cao hơn trung bình nhiều năm từ 1,5-2 độ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục