Thứ ba, 21/11/2023, 09:07 (GMT+7)

Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới?

Dự báo khoảng ngày 23-24/11 miền Bắc có thể đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt giảm sâu, trời chuyển mưa rải rác.

Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, trong những ngày tới thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì tình trạng ngày nắng, đêm và sáng trời rét. Một số nơi ở vùng núi cao Bắc Bộ cần đề phòng khả năng xảy ra sương muối.

Mức nhiệt thấp nhất ở Bắc Bộ vẫn từ 13-16 độ, riêng khu vực vùng núi 11-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ; ở Bắc Trung Bộ từ 14-17 độ.

Do ban ngày trời nắng, nền nhiệt tăng chênh lệch hơn ban đêm khoảng 10 độ so với ban ngày, mức nhiệt dao động ở mức 25-27 độ. Còn ban đêm nhiệt độ lại hạ thấp, cảm giác rét sâu.

Hình thái thời tiết này còn duy trì ở miền Bắc đến ngày 22/11. Đến giữa tuần này, khoảng ngày 23-24/11, không khí lạnh sẽ tăng cường xuống nước ta. Đợt không khí lạnh lần này chủ yếu làm thay đổi thời tiết ở miền Bắc và miền Trung. Từ ngày 23/11 đến ngày 26/11, dự báo miền Trung có thể xuất hiện mưa dông. 

Mien-Bac-con-ret-va-hanh-kho-den-bao-gio-ret-kho-1671710695-278-width1500height1000
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường.

Ở miền Bắc, không khí lạnh tăng cường sẽ tiếp tục kéo dài thời tiết hanh khô. Nhiệt độ ban ngày trong tuần này dao động từ 24-28 độ, độ ẩm khoảng 40-60%. Trời rét về đêm và sáng, nhiệt độ thấp nhất từ 11-20 độ. Ngoài ra, thời tiết hanh khô khiến chất lượng không khí Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc những ngày qua ở mức không tốt cho sức khỏe.

Theo dự báo trên ứng dụng IQAir, trong những ngày tới, chất lượng không khí Hà Nội chỉ ở mức trung bình, có những ngày chỉ số chất lượng không khí (AQI) và ô nhiễm không khí PM2.5 ở mức không tốt cho sức khỏe.

Theo IQ Air, chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở mức 225 US AQI, chất lượng không khí ở mức rất không tốt. Chất gây ô nhiễm chính là nồng độ PM2.5. Nồng độ PM2.5 tại Hà Nội hiện cao gấp 35 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

Tuy nhiên các nhóm đối tượng nhạy cảm (người già, trẻ em, người bị bệnh về hô hấp) không nên hoạt động ngoài trời vì có gió mùa Đông Bắc, trời rét có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến đầu tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về cường độ và tần suất hoạt động, tập trung mạnh nhất ở giữa tháng 11.

Tuy nhiên, mùa đông năm nay được nhận định là đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm. Không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn. Dù vậy, người dân vẫn cần đề phòng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh đặc biệt trong những tháng chính đông.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục