Thứ bảy, 25/11/2023, 12:04 (GMT+7)

Khi nào miền Bắc xuất hiện không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại?

Đợt không khí lạnh mới sắp tràn xuống miền Bắc nước ta liệu có gây rét đậm, rét hại?

Trung tâm Khí tượng Thủy văn dự báo khoảng đêm 28 ngày 29/11, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn xuống miền Bắc. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh này chưa mạnh nên nền nhiệt chỉ giảm nhẹ, chưa gây rét đậm, rét hại. Dự báo nền nhiệt thấp nhất từ 17 độ C, cao nhất 26 độ C, trời nắng hanh, khô vào ngày 29/11 tại Hà Nội.

hny-4499-41211-215105
Khi nào miền Bắc xuất hiện không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại?

Mùa đông năm nay được nhận định là đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm. Không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn. Dù vậy, người dân vẫn cần đề phòng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh đặc biệt trong những tháng chính đông.

Từ tháng 12/2023 đến tháng 02/2024, trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Theo cơ quan khí tượng, hiện nay, trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong ba tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 95%. 

Về tình hình bão/áp thấp nhiệt đới, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - TS Hoàng Phúc Lâm cảnh báo, bão/áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục